Bí quyết tránh xa ung thư dạ dày: Ăn ít "4 món" và không làm "3 việc"

Ung thư dạ dày đã thành loại ung thư phổ biến thứ 2 trên thế giới. Đây là một căn bệnh rất nguy hiểm bởi những tổn thương nó gây ra cho các cơ quan khác trong cơ thể. Đồng thời, bệnh nhân thường phát hiện khi bệnh đã phát triển ở giai đoạn nặng nên việc điều trị rất khó khăn và tốn kém.

Ung thư dạ dày bắt nguồn từ các tế bào niêm mạc dạ dày. Các triệu chứng ban đầu hầu hết là các vấn đề về đường tiêu hóa như đầy bụng, khó tiêu. Khi bệnh tiến triển sẽ xuất hiện các cơn đau dạ dày, chán ăn, thiếu máu.

Ung thư dạ dày giai đoạn III sẽ gây ra những cơn đau dữ dội ở vùng bụng trên, kèm theo nôn ra máu. Ung thư dạ dày được phẫu thuật sớm sẽ không tái phát, tỷ lệ sống sót lên tới hơn 90%, còn ung thư dạ dày giai đoạn III vẫn chưa có phương pháp điều trị hiệu quả . Vì vậy, việc phòng tránh ung thư dạ dày là điều hết sức cấp thiết.

null

Bác sĩ khuyên rằng, ăn ít “4 món” và tránh làm “3 thứ” này thì dạ dày sẽ được bảo vệ tốt hơn.

1. Rau muối chua

null

Các loại rau muối chua như kim chi, dưa chua, dưa cải được rất nhiều người trung niên và người cao tuổi ưa chuộng. Trong quá trình muối chua các loại rau này, nếu không kiểm soát chặt chẽ các yếu tố khử trùng, nhiệt độ, lên men và các yếu tố khác sẽ sinh ra nhiều nitrit và nấm mốc. Hơn nữa, những sản phẩm này có hàm lượng muối cao, và tiêu thụ một lượng lớn sẽ trực tiếp kích thích niêm mạc dạ dày và gây ra mối nguy hiểm tiềm ẩn cho bệnh ung thư dạ dày.

2. Thực phẩm sống

Bị ảnh hưởng bởi văn hóa ẩm thực nước ngoài, giới trẻ hiện nay thích ăn một số thực phẩm tái và sống như sashimi, bít tết và hải sản sống, nhưng họ không biết rằng nó sẽ làm tăng khả năng nhiễm ký sinh trùng rất nhiều. Ngoài ra, nhiều nhà hàng chế biến đồ ăn quá cay và gây kích thích, nhiều người trẻ bị loét dạ dày và viêm dạ dày mãn tính khi thử những món ăn đó, làm tăng nguy cơ ung thư.

3. Đồ nướng, chiên rán

Cứ đến mùa đông là các quán nướng ven đường và gà rán lại cực đông khách, đặc biệt là đồ rán rất được trẻ em ưa chuộng. Thực phẩm chiên sẽ giải phóng acrylamide trong quá trình chế biến. Thực phẩm nướng rất giàu benzopyrene và các amin dị vòng, tất cả đều là chất gây ung thư.

4. Thực phẩm chế biến sẵn

null

Chúng bao gồm bánh mì, bánh ngọt, dăm bông, cá viên… Những thực phẩm này có chứa chất bảo quản, phẩm màu nhân tạo và một lượng lớn muối, dầu thực vật. Ăn lâu dài sẽ làm suy yếu chức năng tiêu hóa, mất cân bằng dinh dưỡng và tăng nguy cơ mắc các bệnh đường tiêu hóa.

Trên đây là "4 món" không thích hợp để ăn lâu dài. Chúng là những thực phẩm thường gặp trong cuộc sống, đối với những loại thực phẩm này bạn phải kiểm soát số lượng và tần suất, nếu là người già hoặc người bị bệnh về dạ dày thì tốt hơn hết không nên ăn chúng.

Ngoài những điều này, bạn cần tránh làm “3 thứ” sau để giúp cơ thể phòng tránh căn bệnh ung thư dạ dày nguy hiểm:

1. Uống rượu

Ngày càng có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng uống rượu không mang lại lợi ích gì cho cơ thể. Rượu có thể gây kích ứng niêm mạc miệng, thực quản, và niêm mạc dạ dày, đây là những thủ phạm chính cho ung thư miệng, ung thư thực quản và ung thư dạ dày. Uống ít hoặc không uống rượu có thể giảm nguy cơ ung thư dạ dày.

2. Hút thuốc

Thuốc lá chứa nicotin, nhựa thuốc lá và hơn 4.000 chất hóa học thải ra khi đốt cháy, trong đó 69 loại là chất gây ung thư. Sau khi hút thuốc lá, các chất này sẽ đi vào dạ dày theo đường thực quản, kích thích niêm mạc dạ dày, gây co mạch niêm mạc dạ dày và viêm dạ dày mãn tính, “mở đường” cho ung thư dạ dày phát triển sau này. Vì vậy, bạn không chỉ nên hút thuốc ít hơn mà còn cố gắng tránh xa môi trường có khói thuốc thụ động.

3. Thức khuya

null

Thức khuya sẽ làm rối loạn đồng hồ sinh học và gây rối loạn nội tiết trong cơ thể con người. Bên cạnh đó, thức khuya lâu ngày sẽ làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể và làm rối loạn quá trình trao đổi chất bình thường của ruột, dạ dày, gan và các cơ quan khác. Nếu bạn ăn đêm, nó cũng sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày và gây tiết axit dạ dày quá mức. Những người có thói quen thức đêm trong thời gian dài có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày cao gấp 3 lần người bình thường.

Dạ dày là một bộ phận quan trọng trong hệ tiêu hóa của con người. Chỉ có dạ dày khỏe mạnh thì cơ thể mới có năng lượng và khả năng miễn dịch mạnh hơn. Muốn bảo vệ dạ dày thì nhất quyết ăn ít "4 món" và bớt "3 thứ" nêu trên. Hãy cố gắng ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ và hình thành nhiều thói quen tốt có lợi cho sức khỏe của dạ dày, để ngăn ngừa ung thư dạ dày.

 

Thùy Trang (Theo Sohu)

Đọc tiếp cùng chuyên mục

Hỗ trợ hiệu quả trong phòng, chống HIV/AIDS

Hỗ trợ hiệu quả trong phòng, chống HIV/AIDS

Phòng bệnh - 18/03/2024

Hỗ trợ hiệu quả trong phòng, chống HIV/AIDS

Lây nhiễm thủy đậu, nhiều bệnh nhân đái tháo đường trở nặng

Lây nhiễm thủy đậu, nhiều bệnh nhân đái tháo đường trở nặng

Phòng bệnh - 13/03/2024

Lây nhiễm thủy đậu, nhiều bệnh nhân đái tháo đường trở nặng

Cấp cứu ngoại viện mang hy vọng sống cho người bệnh

Cấp cứu ngoại viện mang hy vọng sống cho người bệnh

Phòng bệnh - 10/03/2024

Cấp cứu ngoại viện mang hy vọng sống cho người bệnh

Sản phụ đau quặn bụng có nguy hiểm?

Sản phụ đau quặn bụng có nguy hiểm?

Phòng bệnh - 10/03/2024

Sản phụ đau quặn bụng có nguy hiểm?

Biện pháp giúp trẻ em giảm nhiễm trùng hô hấp cấp tính

Biện pháp giúp trẻ em giảm nhiễm trùng hô hấp cấp tính

Phòng bệnh - 06/03/2024

Biện pháp giúp trẻ em giảm nhiễm trùng hô hấp cấp tính

Bảng thống kê bệnh nhân nhiễm bệnh nCoV các quốc gia trên thế giới