Cảnh báo vào mùa sốt xuất huyết

Theo báo cáo của các địa phương, từ đầu năm đến nay đã ghi nhận 50.473 trường hợp mắc sốt xuất huyết. So với cùng kỳ năm 2020 số ca mắc giảm, tuy nhiên số tử vong tăng 5 trường hợp.
Cảnh báo vào mùa sốt xuất huyết
Bệnh nhân sốt xuất huyết điều trị tại Bệnh viện Thanh Nhàn.

 

Hiện nay đang là thời điểm mùa dịch, số mắc sốt xuất huyết hàng tuần có xu hướng gia tăng, đặc biệt tại Hà Nội và một số tỉnh khu vực miền nam.

Ghi nhận tại Khoa bệnh nghề nghiệp với sốt xuất huyết người lớn, Bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội có khoảng 60 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết đang nằm điều trị tại đây, có ngày cao điểm con số vượt quá 100. Tính riêng tháng 9, có 300 bệnh nhân được đưa vào khoa điều trị thì có khoảng 270 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết.

Theo bác sĩ Phạm Thị Ngân, mọi năm số ca sốt xuất huyết điều trị tại viện, bệnh nhân là sinh viên chiếm đa số. Năm nay số ca mắc là sinh viên giảm hẳn do giãn cách xã hội, chưa trở lại học.

Tại Khoa Nhi, Bệnh viện Thanh Nhàn, hiện cũng đang điều trị khoảng 40 ca sốt xuất huyết. Bác sĩ Nghiêm Thị Mai Sang, Phó Khoa Nhi cho biết, thời gian gần đây bệnh nhân tăng nhiều, trung bình mỗi ngày khoa có đến 20 cháu nhập viện do sốt xuất huyết.

Năm nay có thể do tâm lý e ngại dịch bệnh, không đi khám khi có triệu chứng nên khi tiến triển đi khám thì đã nặng. Ngoài ra, có thể bố mẹ chủ quan hơn khi chăm sóc.

Cảnh báo vào mùa sốt xuất huyết
Có khoảng 40 bệnh nhi mắc sốt xuất huyết đang điều trị tại Bệnh viện Thanh Nhàn.

Có ca nhập viện trong tình trạng nặng, ăn kém, mệt và có nguy cơ sốc. Ca nhập viện tiểu cầu xuống thấp chỉ còn hơn 3.000 đây là tình trạng rất đáng cảnh báo. Biến chứng nặng nhất với trẻ em là sốc, thậm chí là tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Do trẻ sốt xuất huyết có sốt cao, giai đoạn đầu giống sốt virus nên dễ nhầm lẫn. Chính vì vậy, 2 ngày đầu nếu trẻ sốt liên tục trên 39 độ, cha mẹ không nên chủ quan, cần đưa trẻ đến viện thăm khám ngay.

Theo PGS, TS Đỗ Duy Cường - Giám đốc Trung tâm bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai, trong giai đoạn dịch Covid-19 chưa được khống chế, dịch sốt xuất huyết có nguy cơ bùng phát, mọi người cần phải nhận rõ các triệu chứng của bệnh. Sốt xuất huyết và Covid-19 đều là các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây dịch do virus gây ra với các biểu hiện ban đầu giống nhau, có thể gây nhầm lẫn như: biểu hiện sốt, đau đầu, đau mỏi người.

Đa số bệnh nhân sốt xuất huyết thường tự khỏi trong vòng 7 ngày, tuy nhiên khoảng 5% bệnh nhân sẽ có biểu hiện nặng như chảy máu hoặc thoát huyết tương gây sốc do giảm thể tích, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ gây tử vong. Đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 đang lan rộng thì các triệu chứng của sốt xuất huyết cần hết sức lưu ý vì có một số triệu chứng rất dễ nhầm lẫn với Covid-19

Sốt xuất huyết điển hình có biểu hiện da xung huyết, mặt và củng mạc mắt đỏ, nặng hơn có xuất huyết hoặc dẫn đến sốc do máu bị cô đặc. Do đó, người dân khi có triệu chứng cần đến cơ sở y tế để khám, phát hiện đúng bệnh, xử trí kịp thời. 

Theo Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 18 trường hợp tử vong được ghi nhận tại Bình Phước (6), Thành phố Hồ Chí Minh (2), Đồng Nai (2), Bình Dương (2), Bà Rịa -Vũng Tàu (1), Phú Yên (2), Sóc Trăng (1), Tây Ninh (1), Bình Thuận (1), tăng 5 trường hợp so với năm ngoái. 

Để chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch, không để dịch bùng phát, lan rộng, hạn chế tối đa số mắc và tử vong, Cục Y tế dự phòng - đã gửi Công văn số 872/DP-DT ngày 5/10/2021 đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo công tác phòng, chống sốt xuất huyết tại địa phương.

Theo đó, các địa phương phải giám sát chặt chẽ tình hình bệnh nhân trên địa bàn, nắm chắc các ổ dịch sốt xuất huyết hiện có và mới phát sinh, tổ chức phun hóa chất xử lý triệt để ngay khi phát hiện các ổ dịch, không để dịch bùng phát, lan rộng, kéo dài.

Cảnh báo vào mùa sốt xuất huyết
 Xác định các điểm có nguy cơ cao và tổ chức phun hóa chất chủ động theo quy định của Bộ Y tế.

Xác định các điểm có nguy cơ cao và tổ chức phun hóa chất chủ động theo quy định của Bộ Y tế. Bảo đảm phun hóa chất đúng kỹ thuật, đánh giá chỉ số véc tơ trước và sau phun để có chỉ định phun cụ thể.

Tăng cường truyền thông phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, lồng ghép với truyền thông phòng chống Covid-19 và các hoạt động khác nhưng đồng thời vẫn bảo đảm các biện pháp an toàn trong phòng chống Covid-19.

Phối hợp chặt chẽ với Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn triển khai các hoạt động tuyên truyền để người dân hưởng ứng tích cực các biện pháp phòng bệnh cho cá nhân và cộng đồng, chủ động tham gia thu dọn vật dụng phế thải chứa nước đọng, nơi bọ gậy, muỗi phát triển, đậy kín nắp và thả cá vào bể, các dụng cụ chứa nước sinh hoạt.

Củng cố hệ thống cán bộ làm công tác phòng chống côn trùng tuyến tỉnh và tuyến huyện. Tổ chức tốt việc giám sát côn trùng chủ động các tuyến để phát hiện sớm các khu vực có nguy cơ để xử lý kịp thời.

Tổ chức tập huấn về công tác giám sát bệnh nhân, giám sát côn trùng, kỹ thuật phun hóa chất, diệt lăng quăng (bọ gậy), xử lý ổ dịch, kỹ năng truyền thông cho cán bộ y tế dự phòng. Tập huấn về phác đồ điều trị, xử lý cấp cứu bệnh nhân cho cán bộ y tế làm công tác điều trị tại tất cả các tuyến.

Chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh tổ chức tốt việc thu dung điều trị bệnh nhân, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong do sốt xuất huyết, đặc biệt tại các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân, tránh tình trạng bệnh nhân không được tư vấn, cấp cứu, điều trị và chuyển tuyến kịp thời, đồng thời có kế hoạch phân tuyến điều trị, hỗ trợ tuyến dưới, tránh tình trạng quá tải bệnh viện.

Tổ chức các đoàn công tác kiểm tra, giám sát, lồng ghép công tác chỉ đạo phòng, chống dịch sốt xuất huyết tại các điểm nóng, các khu vực có nguy cơ bùng phát dịch với công tác phòng chống Covid-19, hỗ trợ tuyến dưới trong công tác phòng, chống dịch.

Chỉ đạo các đơn vị y tế cập nhật và báo cáo kịp thời tình hình dịch bệnh qua phần mềm báo cáo bệnh truyền nhiễm theo quy định tại Thông tư 54/2015/TTBYT ngày 28/12/2015 của Bộ Y tế.

Báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh bố trí, bổ sung kinh phí cho công tác phòng, chống sốt xuất huyết để triển khai các hoạt động phòng chống dịch sốt xuất huyết.

 
PHẠM TUẤN

Đọc tiếp cùng chuyên mục

Nâng cao nhận thức về các bệnh không lây nhiễm cho cộng đồng và cán bộ y tế

Nâng cao nhận thức về các bệnh không lây nhiễm cho cộng đồng và cán bộ y tế

Phòng bệnh - 23/11/2022

Nâng cao nhận thức về các bệnh không lây nhiễm cho cộng đồng và cán bộ y tế

Cúm B và những dấu hiệu nhận biết trẻ cần nhập viện

Cúm B và những dấu hiệu nhận biết trẻ cần nhập viện

Phòng bệnh - 01/11/2022

Cúm B và những dấu hiệu nhận biết trẻ cần nhập viện

Tân Sơn Nhất: Khử trùng máy bay có bệnh nhân đậu mùa khỉ thứ 2

Tân Sơn Nhất: Khử trùng máy bay có bệnh nhân đậu mùa khỉ thứ 2

Phòng bệnh - 20/10/2022

Tân Sơn Nhất: Khử trùng máy bay có bệnh nhân đậu mùa khỉ thứ 2

Tập huấn truyền thông sức khỏe về dinh dưỡng cho người bệnh

Tập huấn truyền thông sức khỏe về dinh dưỡng cho người bệnh

Phòng bệnh - 14/10/2022

Tập huấn truyền thông sức khỏe về dinh dưỡng cho người bệnh

Chuyên gia phân tích nguy cơ và cách phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ

Chuyên gia phân tích nguy cơ và cách phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ

Phòng bệnh - 03/10/2022

Chuyên gia phân tích nguy cơ và cách phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ

Bảng thống kê bệnh nhân nhiễm bệnh nCoV các quốc gia trên thế giới
Tạp chí Nghiên cứu và Thực hành Nhi khoa