Hỗ trợ hiệu quả trong phòng, chống HIV/AIDS

08:56 18/03/2024 - Phòng bệnh
Nhờ sự giúp đỡ của Quỹ Toàn cầu, trong giai đoạn 2021-2023 đã có nhiều mô hình mới và các kỹ thuật mới phòng, chống HIV/AIDS được triển khai như: cung cấp dịch vụ dự phòng, dịch vụ xét nghiệm, kết nối điều trị thuốc kháng vi-rút cho người nhiễm HIV/AIDS…

Theo báo cáo của Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), đã hỗ trợ cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS của Việt Nam đến nay trải qua sáu vòng và tròn 20 năm. Riêng với phòng, chống HIV/AIDS, nhờ sự hỗ trợ của Dự án Quỹ Toàn cầu phòng chống HIV/AIDS, nhiều mô hình và các kỹ thuật mới phòng chống HIV/AIDS đã được triển khai trên diện rộng.

Cũng thông qua sự hỗ trợ của Quỹ, mạng lưới các tổ chức tham gia phòng, chống HIV/AIDS cũng không ngừng được mở rộng và nâng cao năng lực, từ đó, giúp các nhóm có hành vi nguy cơ cao lây nhiễm HIV dễ dàng tiếp cận các dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS.

đã hỗ trợ cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS của Việt Nam đến nay trải qua sáu vòng và tròn 20 năm. Riêng với phòng, chống HIV/AIDS, nhờ sự hỗ trợ của Dự án Quỹ Toàn cầu phòng chống HIV/AIDS, nhiều mô hình và các kỹ thuật mới phòng chống HIV/AIDS đã được triển khai trên diện rộng.

Trong ba năm qua, tất cả mục tiêu của dự án đều được thực hiện tốt, với sự tham gia của các tổ chức khoa học-công nghệ và tổ chức cộng đồng trong phòng, chống HIV/AIDS, đã góp phần thực hiện Chiến lược quốc gia chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.

Đến nay, dịch vụ dự phòng HIV cung cấp cho 155.218 khách hàng; xét nghiệm HIV cho 141.585 người; phát hiện 3.340 người dương tính với HIV và kết nối điều trị thuốc kháng virus cho 3.289 người.

Ngoài ra, phát hơn 15 triệu bơm kim tiêm, hơn 16,8 triệu bao cao su, thu gom gần 5,3 triệu bơm kim tiêm đã qua sử dụng... Các nhóm có hành vi nguy cơ cao cũng dễ dàng tiếp cận các dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV và những người nhiễm HIV cũng dễ dàng tiếp cận các dịch vụ điều trị HIV/AIDS.

Đánh giá kết quả sau ba năm triển khai phòng, chống HIV/AIDS của Quỹ, đại diện các bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính... đều đánh giá cao kết quả của dự án. Trong giai đoạn tiếp theo (2024-2026), Dự án Quỹ toàn cầu phòng chống HIV/AIDS đang trong quá trình trình lấy ý kiến thẩm định và phê duyệt.

Tuy nhiên, khác với trước đây các đơn vị được chỉ định thực hiện dự án, giai đoạn mới này, sẽ thực hiện đấu thầu cạnh tranh, để lựa chọn ra nhà thầu có năng lực triển khai dự án theo nguyên tắc cạnh tranh công bằng. Quỹ Toàn cầu chịu trách nhiệm toàn diện về dự án này, cho nên cũng tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát chặt chẽ mọi hoạt động triển khai của dự án; nhất là việc kiểm tra giám sát việc thực hiện giải ngân các gói thầu của các nhà thầu tại địa phương.

Theo PGS,TS Phan Thị Thu Hương, Cục trưởng Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), công cuộc phòng, chống HIV/AIDS tại nước ta vẫn còn nhiều thách thức, số ca lây nhiễm HIV được phát hiện trong năm 2023 có chiều hướng gia tăng so với năm trước; số ca đang tăng trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới, người chuyển giới nữ; hình thái lây truyền HIV có sự thay đổi theo hướng phức tạp hơn. Tỷ lệ người sử dụng ma túy tổng hợp dẫn đến quan hệ tình dục không an toàn ngày càng tăng, là một trong những hành vi có nguy cơ cao dẫn đến lây nhiễm HIV/AIDS tại Việt Nam. Mỗi năm, Việt Nam vẫn ghi nhận hơn 10 nghìn trường hợp nhiễm HIV mới và có khoảng hai nghìn người tử vong do AIDS.

Chính vì vậy, giai đoạn tới, Dự án Quỹ toàn cầu phòng chống HIV/AIDS và Bộ Y tế sẽ kết hợp chặt chẽ với những bộ, ngành liên quan tiếp tục xây dựng quy chế phối hợp để hỗ trợ tối đa cho hoạt động hỗ trợ phòng, chống HIV/AIDS; đồng thời, nâng cao chất lượng điều trị HIV/AIDS; tăng cường quản lý hệ thống giám sát bảo đảm chuỗi cung ứng dịch vụ cho các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS, thành phố; mở rộng và đa dạng hóa các loại hình tư vấn, xét nghiệm HIV, nhất là xét nghiệm dựa vào cộng đồng, tự xét nghiệm…

Bên cạnh đó, Cục Phòng chống HIV/AIDS cũng đang phối hợp chặt chẽ các cơ quan hữu quan trong việc sửa quy định theo hướng tạo điều kiện cho các tổ chức cộng đồng tham gia các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS nhưng cũng cần tuân thủ pháp luật và các quy định.

Đọc tiếp cùng chuyên mục

Bé gái sốc phản vệ do bị ong đốt

Bé gái sốc phản vệ do bị ong đốt

Phòng bệnh - 17/07/2024

Bé gái sốc phản vệ do bị ong đốt

Cần lưu ý điểm gì khi trẻ mắc bệnh bạch hầu

Cần lưu ý điểm gì khi trẻ mắc bệnh bạch hầu

Phòng bệnh - 16/07/2024

Cần lưu ý điểm gì khi trẻ mắc bệnh bạch hầu

Triển khai tiêm miễn phí 10.000 liều vaccine phòng bệnh dại

Triển khai tiêm miễn phí 10.000 liều vaccine phòng bệnh dại

Phòng bệnh - 16/07/2024

Triển khai tiêm miễn phí 10.000 liều vaccine phòng bệnh dại

Gia tăng trẻ mắc viêm màng não

Gia tăng trẻ mắc viêm màng não

Phòng bệnh - 20/06/2024

Gia tăng trẻ mắc viêm màng não

Nguy cơ bùng dịch sởi vì nguyên nhân bất ngờ

Nguy cơ bùng dịch sởi vì nguyên nhân bất ngờ

Phòng bệnh - 19/06/2024

Nguy cơ bùng dịch sởi vì nguyên nhân bất ngờ

Bảng thống kê bệnh nhân nhiễm bệnh nCoV các quốc gia trên thế giới