Ăn quả hồng đúng cách để có lợi cho sức khỏe

19/10/2022 - Sống lành mạnh
Bệnh nhân bị tiểu đường nên thận trọng khi ăn hồng. Vì trái hồng chứa 10,8% đường, phần lớn là glucose, fructose, sucrose dễ hấp thu vào máu...

Hỏi:

Tôi rất thích ăn quả hồng, tuy nhiên tôi nghe nói không phải ai ăn loại quả này cũng tốt, thậm chí còn có hại, gây tắc ruột. Điều này có đúng không, thưa bác sĩ?

Thanh Mai (Hà Nội)

Ăn quả hồng đúng cách để có lợi cho sức khỏe

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

 

BS. Trần Thị Ngọc Châu, BV Đại học Y Dược TP.HCM - Cơ sở 3 trả lời:

Trái hồng là một loại trái cây chứa nhiều dinh dưỡng, mùi vị thơm ngon và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Trái hồng có giá trị dinh dưỡng cao, giàu glucose, fructose, sucrose, protein, betacarotene, vitamin C, citrulline, iốt, canxi…

Vì có chứa một lượng i-ốt tương đối cao nên trái hồng có thể giúp ngăn ngừa được bệnh bướu cổ đơn thuần.

Trong thịt trái hồng chứa nhiều pectin, là một loại chất xơ hòa tan, có tác dụng nhuận tràng, giúp hạn chế tình trạng táo bón và duy trì hệ vi sinh đường ruột.

Tuy nhiên, cần có một số lưu ý. Cụ thể, với bệnh nhân bị tiểu đường nên thận trọng khi ăn hồng. Vì trái hồng chứa 10,8% đường, phần lớn là glucose, fructose, sucrose nên dễ dàng hấp thu vào máu sẽ gây tăng lượng đường trong máu.

Nếu ăn hồng, bạn cần cân nhắc đến việc giảm ăn các loại thực phẩm có chứa đường khác trong ngày, để đảm bảo đường huyết được ổn định.

Trái hồng cũng không phù hợp cho người bị thiếu máu thiếu sắt, do trái hồng chứa nhiều tanin sẽ kết hợp với sắt tạo thành kết tủa, dẫn đến cản trở sự hấp thu sắt trong thức ăn. Ngoài ra, cũng không nên ăn trái hồng khi đang uống thuốc bổ sung sắt.

Do hồng có chứa nhiều tanin và chất xơ nên những người có bệnh viêm loét dạ dày thường sẽ cảm thấy khó chịu, đầy bụng, khó tiêu sau khi sử dụng.

Vì thế, người mắc bệnh viêm loét dạ dày nên hạn chế ăn hồng. Cũng không ăn hồng lúc bụng đói bởi với tác động của axit dạ dày, tanin dễ bị kết tủa tạo phức. Do vậy, nên ăn hồng sau khi ăn cơm, hoặc lúc bụng no.

Theo Đông y, hồng tươi có tính hơi hàn, có thể làm hạ huyết áp, không nên dùng cho người suy kiệt, huyết áp thấp, mệt mỏi kinh niên, phụ nữ mới sinh.

Đọc tiếp cùng chuyên mục

6 lưu ý giúp làm chậm tiến triển suy thận

6 lưu ý giúp làm chậm tiến triển suy thận

Sống lành mạnh - 17/10/2022

6 lưu ý giúp làm chậm tiến triển suy thận

Mẹo giảm ngọt khi ăn bánh trung thu

Mẹo giảm ngọt khi ăn bánh trung thu

Sống lành mạnh - 04/09/2022

Mẹo giảm ngọt khi ăn bánh trung thu

8 công dụng của vitamin E tốt cho sức khỏe và sắc đẹp.

8 công dụng của vitamin E tốt cho sức khỏe và sắc đẹp.

Sống lành mạnh - 28/08/2022

8 công dụng của vitamin E tốt cho sức khỏe và sắc đẹp.

Trái tim sẽ biết ơn bạn nếu tuân thủ 4 điều nên và không nên này.

Trái tim sẽ biết ơn bạn nếu tuân thủ 4 điều nên và không nên này.

Sống lành mạnh - 28/08/2022

Trái tim sẽ biết ơn bạn nếu tuân thủ 4 điều nên và không nên này.

Ngày càng nhiều người trẻ mắc bệnh người già

Ngày càng nhiều người trẻ mắc bệnh người già

Sống lành mạnh - 02/08/2022

Ngày càng nhiều người trẻ mắc bệnh người già

Bảng thống kê bệnh nhân nhiễm bệnh nCoV các quốc gia trên thế giới
Tạp chí Nghiên cứu và Thực hành Nhi khoa