F0 muốn phục hồi nhanh phải ăn uống thế nào?

Người sau điều trị Covid-19 thường mệt mỏi, chán ăn vì vậy cần ăn nhiều lần trong ngày, khoảng 5 bữa/ngày, tránh ăn quá no có thể gây khó thở.

Hỏi:

Cả gia đình tôi đã trải qua 1 tuần điều trị tại nhà, cơ thể khá mệt mỏi, vậy mong bác sĩ tư vấn cần lưu ý gì về dinh dưỡng để phục hồi nhanh? Cảm ơn bác sĩ!

Nguyễn An (Hà Nội)

 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

 

F0 muốn phục hồi nhanh phải ăn uống thế nào?

ThS. BS. Nguyễn Văn Tiến, Trung tâm Giáo dục Truyền thông Dinh dưỡng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia trả lời:

F0 sau thời gian điều trị Covid-19 có nguy cơ bị suy dinh dưỡng ở các mức độ khác nhau, giảm sức đề kháng và dễ mắc các bệnh nhiễm trùng như giảm khối cơ; suy giảm chức năng, ảnh hưởng xấu tới mô mỡ và khối xương, làm cho cơ thể bị suy kiệt.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ nhanh chóng giúp cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng, phục hồi sức khỏe.

Người sau điều trị Covid-19 thường mệt mỏi, chán ăn vì vậy cần ăn nhiều lần trong ngày, khoảng 5 bữa/ngày, tránh ăn quá no có thể gây khó thở.

Các món ăn chế biến ở dạng mềm, thái nhỏ, hầm kỹ để dễ tiêu hóa và hấp thu. Nên ăn các món luộc, hấp, nấu thay thế các món ăn chiên, rán, nướng gây khó tiêu.

Ăn đủ nhu cầu, ăn đa dạng, thay đổi thường xuyên các loại thực phẩm trong ngày. Đặc biệt nên bổ sung thêm sữa và các chế phẩm sữa, vừa đảm bảo đủ dinh dưỡng vừa dễ tiêu.

Khẩu phần ăn hàng ngày cần có sự phối hợp ở tỷ lệ cân đối giữa nguồn chất đạm động vật và thực vật (thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua, hải sản, đậu, đỗ...) cũng như chất béo động vật và thực vật.

Tăng cường ăn thực phẩm lành mạnh như cá, hải sản, trứng, sữa và các chế phẩm của sữa, thịt gia cầm, các loại đậu đỗ, đậu tương và sản phẩm từ đậu tương; Tăng cường sử dụng rau xanh và hoa quả. Các vitamin A, C , D, E và chất khoáng như sắt, kẽm… có vai trò trong chống viêm, chống nhiễm trùng, nâng cao sức đề kháng và miễn dịch.

Khi chế biến bữa ăn nên dùng thêm các loại gia vị như: Hành, tỏi, sả, gừng… vì ngoài vitamin và khoáng chất, chúng còn có chất kháng sinh thực vật.

Bổ sung nước thường xuyên, với người trưởng thành, cần bổ sung từ 1,6 – 2,4 lít nước/người/ngày (tương đương 8 – 12 ly thủy tinh), do F0 có thể diễn biến ho, sốt, viêm phổi… dẫn đến bị mất nước và một số chất điện giải như natri, kali…

Đọc tiếp cùng chuyên mục

Hàng chục học sinh ở Khánh Hòa nhập viện sau khi ăn sáng từ hàng rong

Hàng chục học sinh ở Khánh Hòa nhập viện sau khi ăn sáng từ hàng rong

Sống lành mạnh - 10/04/2024

Hàng chục học sinh ở Khánh Hòa nhập viện sau khi ăn sáng từ hàng rong

Ăn gan lợn có độc không?

Ăn gan lợn có độc không?

Sống lành mạnh - 08/04/2024

Ăn gan lợn có độc không?

Những điều cần biết khi nhịn ăn để giảm cân

Những điều cần biết khi nhịn ăn để giảm cân

Sống lành mạnh - 04/04/2024

Những điều cần biết khi nhịn ăn để giảm cân

Nguyên nhân khiến 659 người bị ngộ độc thực phẩm trong 3 tháng đầu năm

Nguyên nhân khiến 659 người bị ngộ độc thực phẩm trong 3 tháng đầu năm

Sống lành mạnh - 03/04/2024

Nguyên nhân khiến 659 người bị ngộ độc thực phẩm trong 3 tháng đầu năm

Đã xác định được vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm tại quán cơm gà Trâm Anh

Đã xác định được vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm tại quán cơm gà Trâm Anh

Sống lành mạnh - 19/03/2024

Đã xác định được vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm tại quán cơm gà Trâm Anh

Bảng thống kê bệnh nhân nhiễm bệnh nCoV các quốc gia trên thế giới