Loại rau bình dân ăn hàng ngày, chế biến cách này thành 4 món ngon lạ

Đây vốn là loại rau dân dã, giản dị nhưng ít khi thiếu trong mâm cơm gia đình Việt, được các bà nội trợ ưu ái biến hóa ra nhiều "phiên bản" mới.

Hiện nay, bên cạnh những cách chế biến quen thuộc như luộc, xào tỏi, có rất nhiều món ăn ngon từ rau muống được biến tấu linh hoạt khi thêm các nguyên liệu với hương vị khác nhau giúp bữa cơm gia đình thêm ngon miệng, lạ mắt, nhiều màu sắc.

Từ nguyên liệu chính là rau muống quen thuộc, với công thức dưới đây, không khó để cả nhà bạn được thay đổi khẩu vị cũng như giải ngán trong ngày hè nóng bức.

Nộm rau muống đậu phụ

Nguyên liệu: 1 bó rau muống, xì dầu, tương ớt, tỏi, dấm, đường, lạc, 2 bìa đậu phụ, rau kinh giới.

Cách làm: Rau muống bỏ lá, thân đập dập ngâm nước lạnh. Đậu phụ rán vàng 2 mặt cắt khúc vừa ăn.

Pha nước trộn gỏi: Tỏi ớt băm nhỏ, 3 thìa xì dầu, 2 thìa đường, 1 thìa tương ớt, 1 thìa dấm cho vào hỗn hợp rau muống và đậu phụ, trộn đều cho ngấm gia vị, sau cùng cho kinh giới và lạc rang giã nhỏ vào.

Rau muống muối chua vàng giòn:

Nguyên liệu: Rau muống, đường, tỏi, ớt, dấm

Cách làm: Rau muống bỏ lá giữ cọng, rửa sạch để ráo nước. 1 lít nước đun sôi để nguội, 1 bát con dấm, nửa bát con muối, 1 bát con đường. Tỏi ớt thái mỏng. Hoà tan hỗn hợp rồi cho rau vào.

Mách nhỏ: Nên muối rau muống ở lọ thuỷ tinh sẽ ngon hơn, chỉ để qua đêm là có thể dùng được.

Rau muống muối chua ăn giòn, chống ngán rất tốt
Rau muống muối chua ăn giòn, chống ngán rất tốt

Rau muống nấu chua ngọt:

Nguyên liệu: Rau muống, tỏi, ớt bột, sấu hoặc chanh, nước cốt dừa.

Cách làm: Phi thơm tỏi, cho 1 bát tô nước vào đun đến khi sôi thì nêm bột canh, đường, mắm muối mỳ chính sao cho hợp khẩu vị của từng gia đình, nêm 2 thìa nước cốt dừa, 3,4 quả sấu hoặc 2 thìa nước cốt chanh và chút bột ớt.

Rau muống cắt khúc vừa ăn đun đến khi nước sôi lại là được.

Rau muống nấu chua ngọt vị ngon lạ miệng, phù hợp với trẻ em lười ăn rau.
Rau muống nấu chua ngọt vị ngon lạ miệng, phù hợp với trẻ em lười ăn rau.

Rau muống xào mẻ

Nguyên liệu: Rau muống, tỏi, mẻ

Cách làm: Rau muống nhặt và rửa sạch, đun nước và trần rau qua nước sôi sau đó ngâm vào nước lạnh. Phi thơm tỏi cho rau vào xào, nêm mắm muối gia vị. Sau cùng cho 1 thìa mẻ đã được lọc qua rây.

Mách nhỏ: Nên trần rau qua nước trước và ngâm rau vào nước lạnh trước khi xào với mẻ để rau ko bị thâm, vẫn giữ được màu xanh vì độ giòn của rau.

Thành phẩm rau muống xào mẻ
Thành phẩm rau muống xào mẻ

Châu Anh

Đọc tiếp cùng chuyên mục

Đánh răng trước hay sau ăn sáng mới đúng, nếu biết điều này đỡ phải đắn đo

Đánh răng trước hay sau ăn sáng mới đúng, nếu biết điều này đỡ phải đắn đo

Sống lành mạnh - 20/09/2021

Đánh răng trước hay sau ăn sáng mới đúng, nếu biết điều này đỡ phải đắn đo

Khuyến cáo về dinh dưỡng tại nhà và khu cách ly cho người mắc Covid-19

Khuyến cáo về dinh dưỡng tại nhà và khu cách ly cho người mắc Covid-19

Sống lành mạnh - 19/09/2021

Khuyến cáo về dinh dưỡng tại nhà và khu cách ly cho người mắc Covid-19

Lo Tết Trung thu cho trẻ em vùng dịch

Lo Tết Trung thu cho trẻ em vùng dịch

Sống lành mạnh - 18/09/2021

Lo Tết Trung thu cho trẻ em vùng dịch

Khi văn nghệ sĩ “ra trận” chống dịch

Khi văn nghệ sĩ “ra trận” chống dịch

Sống lành mạnh - 17/09/2021

Khi văn nghệ sĩ “ra trận” chống dịch

Từng bước chủ động quay về cuộc sống bình thường mới

Từng bước chủ động quay về cuộc sống bình thường mới

Sống lành mạnh - 17/09/2021

Từng bước chủ động quay về cuộc sống bình thường mới