Ngày về của những chiến sĩ áo trắng

Dịch Covid-19 từng bước bị đẩy lùi, cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới. Những đoàn cán bộ y tế, sinh viên y khoa của tỉnh Thái Nguyên tăng cường hỗ trợ các tỉnh phía nam chống dịch đã trở về tiếp tục công tác, học tập.
Trường đại học Y - Dược Thái Nguyên đón cán bộ, sinh viên từ miền nam chống dịch trở về.
Trường đại học Y - Dược Thái Nguyên đón cán bộ, sinh viên từ miền nam chống dịch trở về.

 

Thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhất, tỉnh Thái Nguyên, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, Trường đại học Y - Dược Thái Nguyên cử nhiều đoàn công tác với tổng số gần 1.500 cán bộ y tế, sinh viên vào hỗ trợ TP Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh chống dịch. Cùng với các lực lượng khác, họ đã âm thầm cống hiến, nỗ lực góp phần đẩy lùi dịch bệnh, trở về trong vòng tay ấm áp của cộng đồng.

Ngày 28/10, đoàn cán bộ y tế cuối cùng của Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên với 132 bác sĩ, điều dưỡng mang theo các trang thiết bị y tế từ Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 ở tỉnh Long An trở về. Ðây là trung tâm điều trị người bệnh Covid-19 tuyến cuối với quy mô 150 giường bệnh do Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên xây dựng và vận hành thực hiện điều trị cho người nhiễm Covid-19 từ giữa tháng 8/2021. Trước đó, đoàn cán bộ, sinh viên cuối cùng của Trường đại học Y - Dược Thái Nguyên cũng từ miền nam trở về an toàn.

Khi các đoàn y sĩ, bác sĩ, điều dưỡng, sinh viên trở về, đại diện các cơ quan chức năng, đồng nghiệp, bạn bè, cộng đồng tôn vinh là những "chiến binh" áo trắng sau nhiều ngày chiến đấu không ngừng nghỉ với dịch bệnh. Ngày về của vợ là bác sĩ Trần Thúy Hằng, anh Nguyễn Quang Hưng rất xúc động tâm sự: "Vợ gầy đi nhiều, da sạm, nhưng cảm xúc lớn nhất trong tôi là hạnh phúc, tự hào vì cô ấy đã cùng với các đồng nghiệp đi vào tâm dịch nguy hiểm và hoàn thành sứ mệnh của người thầy thuốc, mạnh khỏe trở về".

Thực hiện sứ mệnh người thầy thuốc, họ đã chấp nhận khó khăn, gian khổ, nhiều người đã gác hạnh phúc riêng để vào miền nam chống dịch. Anh Nguyễn Văn Quế và chị Nguyễn Thị Quỳnh An đều là điều dưỡng của Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, mới cưới nhau chưa được bao lâu nhưng đã đăng ký xung phong vào Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 tại Long An cứu người. Ðám cưới của bác sĩ Lâm Văn Tài với điều dưỡng Ðào Thị Quỳnh công tác tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đã được định sẵn, nhưng dịch Covid-19 bùng phát, cả hai hoãn ngày cưới, cùng nhau tình nguyện vào miền nam điều trị cho người bệnh Covid-19 trong điều kiện khó khăn, thiếu thốn, nguy hiểm… cho nên niềm vui ngày trở về càng thêm ý nghĩa.

PGS, TS Nguyễn Công Hoàng, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, kiêm Giám đốc Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 tại Long An cho biết: "Chúng tôi cử vào trung tâm những thầy thuốc giỏi, giàu tâm, đức, ngày đêm làm việc quên mình cho nên đạt hiệu quả rất cao, nhiều ca bệnh nguy kịch được cứu sống".

Trong khi đó, với triết lý giáo dục "Tâm đức - Trí tài - Nhân ái", hơn 900 giảng viên, cán bộ y tế, học viên, sinh viên năm thứ tư, thứ năm Trường đại học Y - Dược Thái Nguyên tình nguyện vào TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía nam. Nhiều người trong số này đã từng hỗ trợ Bắc Ninh, Bắc Giang chống dịch Covid-19. Với cô sinh viên năm thứ năm Nguyễn Quỳnh Hương gần hai tháng liên tục, cùng các thầy, cô giáo và bạn học hỗ trợ TP Hồ Chí Minh chống dịch Covid-19 là những ngày hết sức có ý nghĩa. Mong muốn giúp đỡ đồng bào được nhiều nhất để sớm vượt qua dịch bệnh, cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới đã thôi thúc Hương và các bạn khắc phục mọi khó khăn, vất vả, mỗi ngày làm việc 15 đến 16 tiếng để lấy mẫu, tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho người dân. Quỳnh Hương chia sẻ: Làm việc trong môi trường khắc nghiệt, nhưng chúng em động viên, hỗ trợ nhau cố gắng vượt qua, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm càng nhanh càng tốt để giúp cơ quan chức năng bóc tách những ca F0 ra khỏi cộng đồng; tiêm chủng cho người dân sao cho an toàn và sớm nhất.

Trong các đợt dịch vừa qua, gần 1.500 cán bộ y tế, sinh viên y khoa từ tỉnh Thái Nguyên được cử hỗ trợ các địa phương đẩy lùi dịch Covid-19 mà gần như không có cá nhân nào bị lây lan dịch bệnh và trở về an toàn, tiếp tục công tác, học tập là thành công lớn, mang lại nhiều bài học kinh nghiệm quý. PGS, TS Nguyễn Tiến Dũng, Hiệu trưởng Trường đại học Y - Dược Thái Nguyên đánh giá: Cử gần một nghìn cán bộ, bác sĩ, sinh viên đến các tâm dịch, chúng tôi lo lắng về nhiều mặt, nhưng đội ngũ này đã đem hết khả năng, tâm huyết chống dịch, được cấp ủy, chính quyền các địa phương đánh giá cao, tất cả đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trở về an toàn. Ðể đạt kết quả đó, có sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt; kỷ luật chặt chẽ, tinh thần đoàn kết, tự giác cao, kỹ thuật thuần thục, phương tiện bảo hộ đầy đủ. Thời gian tới, đội ngũ sinh viên này ra trường sẽ là nguồn nhân lực y tế có trình độ, bản lĩnh, nhiều kinh nghiệm chống dịch Covid-19.

Với Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên trong thời gian ngắn đã thiết lập, vận hành Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 tại tỉnh Long An (trên thực tế là một bệnh viện dã chiến), quy mô 150 giường bệnh với trang thiết bị y tế hiện đại đã cứu sống hàng trăm người bệnh nguy kịch. Ðồng thời thể hiện khả năng thích ứng nhanh, đáp ứng tình huống khẩn cấp của bệnh viện hạng đặc biệt của cả nước, xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của người dân.

 
Thế Bình

Đọc tiếp cùng chuyên mục

Món ăn hạ nhiệt ngày nóng chứa bao nhiêu calo?

Món ăn hạ nhiệt ngày nóng chứa bao nhiêu calo?

Sống lành mạnh - 28/04/2022

Món ăn hạ nhiệt ngày nóng chứa bao nhiêu calo?

Dân văn phòng nguy cơ mắc rối loạn tâm thần cao

Dân văn phòng nguy cơ mắc rối loạn tâm thần cao

Sống lành mạnh - 27/04/2022

Dân văn phòng nguy cơ mắc rối loạn tâm thần cao

Bộ Y tế đề nghị các địa phương quyết liệt triển khai tiêm vaccine Covid-19 mũi 3

Bộ Y tế đề nghị các địa phương quyết liệt triển khai tiêm vaccine Covid-19 mũi 3

Sống lành mạnh - 22/04/2022

Bộ Y tế đề nghị các địa phương quyết liệt triển khai tiêm vaccine Covid-19 mũi 3

Để lại dép và xe máy trên bờ, nữ sinh cấp 3 tử vong dưới đập nước

Để lại dép và xe máy trên bờ, nữ sinh cấp 3 tử vong dưới đập nước

Sống lành mạnh - 13/04/2022

Để lại dép và xe máy trên bờ, nữ sinh cấp 3 tử vong dưới đập nước

Người Việt sống thọ hơn nhờ đâu?

Người Việt sống thọ hơn nhờ đâu?

Sống lành mạnh - 07/04/2022

Người Việt sống thọ hơn nhờ đâu?

Bảng thống kê bệnh nhân nhiễm bệnh nCoV các quốc gia trên thế giới
Tạp chí Nghiên cứu và Thực hành Nhi khoa