Vitamin tổng hợp có giúp kéo dài tuổi thọ?

Một đánh giá mới cho thấy rằng vitamin tổng hợp có thể giúp kéo dài tuổi thọ của một người và duy trì sức khỏe tốt trong tuổi già.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đánh giá này gần đây được công bố trong cuộc họp của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ, được tiến hành bởi Tiến sĩ Bruce Ames, nhà khoa học cao cấp tại Viện Nghiên cứu Bệnh viện Nhi đồng Oakland (CHORI) ở Oakland, CA. [1]

Nghiên cứu này phân tích kết quả từ nhiều nghiên cứu được tiến hành trong phòng thí nghiệm CHORI của Tiến sĩ Ames, cũng như các nghiên cứu được thực hiện bởi các tổ chức khác.

Trong bài đánh giá được công bố, Tiến sĩ Ames xác định một tập hợp các vitamin, mà ông gọi là "vitamin tuổi thọ". Ông ngữ cảnh hóa tầm quan trọng của các chất dinh dưỡng này bằng cách gợi ý mọi người phân loại các protein (hoặc enzyme) mà họ cần để giữ sức khỏe như “survival protein” hoặc “longevity protein”.

Mặc dù tất cả các chất dinh dưỡng này đều cần thiết cho sức khỏe, tuy nhiên chúng có những vai trò khác nhau. Các nhà khoa học giải thích rằng "survival protein" hỗ trợ các quy trình cơ bản để tồn tại và sinh sản, trong khi "longevity protein" đóng vai trò bổ sung cho việc bảo vệ cơ thể con người khỏi nhiễm bệnh.

Khi thiếu sót các chất dinh dưỡng cần thiết, tiến sĩ Ames nói, cơ thể có xu hướng ưu tiên sản xuất "survival protein", điều này dẫn đến giảm "longevity protein" và làm tăng nguy cơ mắc bệnh. "Các vitamin tuổi thọ", theo các nhà nghiên cứu, là những chất dinh dưỡng hỗ trợ chức năng của "protein", và cho phép cơ thể con người duy trì sức khỏe, cũng như kéo dài tuổi thọ.

Hơn 30 loại vitamin giúp kéo dài tuổi thọ

 

Tiến sĩ Ames giải thích rằng những chất dinh dưỡng quan trọng này - bao gồm vitamin K, vitamin D, axit béo omega-3, magie và selen - góp phần vào quá trình giữ cho các tế bào trong cơ thể khỏe mạnh.

Những chất dinh dưỡng này có những vai trò quan trọng trong cơ thể, bao gồm tái tạo DNA, duy trì sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa tổn thương tế bào khỏi việc oxy hóa.

"Việc phòng ngừa các bệnh thoái hóa của lão hóa là một lĩnh vực khác với chữa bệnh: Nó liên quan đến các vấn đề chuyển hóa, dinh dưỡng, sinh hóa, và các yếu tố điều chỉnh di truyền và đa hình", ông viết. “Phát hiện này rất quan trọng cho việc giảm chi phí vật liệu và điều trị. Theo một thống kê, ước tính rằng Liên minh châu Âu có thể tiết kiệm đến 4 tỷ euro (4,6 tỷ USD) trong việc điều trị bệnh loãng xương bằng cách sử dụng vitamin D và bổ sung canxi ”, nhà nghiên cứu lưu ý thêm.

Trong nghiên cứu hiện tại, Tiến sĩ Ames lập luận rằng 30 loại vitamin và khoáng chất thiết yếu đã biết, được dùng với liều lượng thích hợp, có thể giúp kéo dài tuổi thọ của một người và đảm bảo duy trì sức khỏe tốt.

Để làm được điều này, tiến sĩ bổ sung vào danh sách các loại vitamin tổng hợp thêm 11 hợp chất, trong đó, mặc dù hiện không được phân loại vào nhóm "vitamin", tiến sĩ Ames nghĩ những hợp chất này vẫn phù hợp với khái niệm "vitamin tuổi thọ" như đã được mô tả trong bài nghiên cứu của mình. Các chất này bao gồm taurine, ergothioneine, pyrroloquinoline quinone, queuine, lutein, zeaxanthin, lycopene, alpha-carotene, beta-carotene, beta-cryptoxanthin và astaxanthin.

Chế độ ăn uống là điều cần thiết

Các nghiên cứu trước đây của Tiến sĩ Ames và nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người thiếu hụt vitamin K mãn tính ở mức thấp - thành phần của 16 loại enzyme khác nhau và selen khoáng - thành phần chính của 25 enzyme, có nguy cơ gặp vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là các bệnh tim mạch.

Vitamin K rất quan trọng cho quá trình đông máu. Khi nồng độ vitamin này thấp, cơ thể không thể sản xuất đủ các enzyme giúp giữ cho các động mạch rõ ràng, cho phép máu chảy xuyên suốt. Xem xét những quan sát này và những phát hiện mới, Tiến sĩ Ames khuyến khích mọi người nên chú ý hơn về việc thực hiện một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh. [2]

"Chế độ ăn uống rất quan trọng đối với sức khỏe lâu dài của chúng ta. Bạn nên thực hiện từ những điều đơn giản nhất là ăn rau, ăn trái cây, không uống nước ngọt có đường và có ga.” – theo Tiến sĩ Bruce Ames.

Trong tương lai, các nhà nghiên cứu tin rằng các chuyên gia có thể xác định thêm nhiều hơn các chất bổ sung vào danh sách “vitamin tuổi thọ”. Tuy nhiên, việc phát hiện ra các chất dinh dưỡng này đòi hỏi thời gian quan sát lâu dài vì khi cơ thể thiếu hụt một số chất chưa chắc đã có những phản ứng rõ rệt và nhanh chóng.

Thay vào đó, tác động của sự thiếu hụt "vitamin tuổi thọ" gây ra sự gián đoạn trong hệ thống vận động của cơ thể chúng ta theo thời gian dài. Tiến sĩ Ames lưu ý rằng “Đánh giá hiện tại vẫn đang chỉ là trên cơ sở lý thuyết, nhưng tôi hy vọng nó có thể áp dụng và giúp kéo dài tuổi thọ con người."

Tài liệu tham khảo

[1]: Prolonging healthy aging: Longevity vitamins and proteins – Bruce N. Ames (http://www.pnas.org/content/early/2018/10/09/1809045115)

[2]: Effects of the Blood Coagulation Vitamin K as an Inhibitor of Arterial Calcification - Reidar Wallin, Leon Schurgers, Nadeem Wajih (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2529147/)

Nguồn: Maria Cohut – MedNews

Sơn Hòa - Tạp chí Dược Mỹ phẩm

Đọc tiếp cùng chuyên mục

Healthy White EfferGlow quảng cáo lừa tác dụng “uống trắng da”

Healthy White EfferGlow quảng cáo lừa tác dụng “uống trắng da”

Thực phẩm chức năng - 05/06/2020

Healthy White EfferGlow quảng cáo lừa tác dụng “uống trắng da”

Cảnh giác với loạt thực phẩm chức năng quảng cáo "láo" như thuốc chữa bệnh

Cảnh giác với loạt thực phẩm chức năng quảng cáo "láo" như thuốc chữa bệnh

Thực phẩm chức năng - 23/05/2020

Cảnh giác với loạt thực phẩm chức năng quảng cáo "láo" như thuốc chữa bệnh

Lưu ý về chế phẩm bổ sung chất khoáng và vitamin

Lưu ý về chế phẩm bổ sung chất khoáng và vitamin

Thực phẩm chức năng - 15/05/2020

Lưu ý về chế phẩm bổ sung chất khoáng và vitamin

Viên uống bổ não chưa chắc bổ não

Viên uống bổ não chưa chắc bổ não

Thực phẩm chức năng - 15/05/2020

Viên uống bổ não chưa chắc bổ não

Vitamin C tăng miễn dịch cơ thể

Vitamin C tăng miễn dịch cơ thể

Thực phẩm chức năng - 23/03/2020

Vitamin C tăng miễn dịch cơ thể