Tăng cường bác sĩ trẻ cho y tế cơ sở

Thành phố Hồ Chí Minh đang triển khai nhiều chiến lược nhằm nâng cao chất lượng y tế trên địa bàn. Trong đó, với việc xác định y tế cơ sở đóng vai trò quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe người dân, thành phố đã có nhiều chương trình, chính sách nhằm tháo gỡ từng bước những khó khăn mà hệ thống y tế cơ sở đang gặp phải, nhất là sau đợt dịch Covid-19 lần thứ tư vừa qua.
Bác sĩ Phạm Huy Hoàng, Trưởng trạm Y tế phường Trường Thọ, thành phố Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh, khám bệnh cho trẻ. (Ảnh: Mạnh Hảo)
Bác sĩ Phạm Huy Hoàng, Trưởng trạm Y tế phường Trường Thọ, thành phố Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh, khám bệnh cho trẻ. (Ảnh: Mạnh Hảo)

Hơn hai tháng qua, bác sĩ trẻ Ngô Quốc Việt đều đặn đến làm việc tại Trạm Y tế phường 9, quận Phú Nhuận như một bác sĩ thực thụ của cơ sở y tế này. Được tăng cường về trạm khi số ca F0 tăng trở lại, Việt tham gia cùng với nhân viên y tế thực hiện công việc lấy mẫu, tư vấn cho các F0.

Bên cạnh đó, anh còn được các anh, chị ở Trạm Y tế phường 9 hướng dẫn công tác quản lý F0, điều mà Việt chưa trải qua bao giờ. Bác sĩ trẻ Ngô Quốc Việt cho biết: “Khi được tăng cường về trạm, tôi học được những điều mà bản thân chưa từng gặp khi còn là sinh viên Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

Những bài học từ thực tế này giúp tôi có thêm nhiều kinh nghiệm, kỹ năng cho công việc”. Bác sĩ Lâm Bích Cơ, Trưởng trạm Y tế phường 9 cho hay, nhiều năm nay, trạm luôn thiếu bác sĩ. Việc tăng cường bác sĩ trẻ về trạm là điều cần thiết, dù chỉ nằm trong chương trình thực tập 18 tháng mà Sở Y tế thành phố vừa triển khai. “Thời gian đầu, tôi tạo điều kiện cho Việt tham gia mọi hoạt động mà một trạm y tế phải thực hiện. Sau này, khi đã quen với công việc, tôi sẽ giao em phụ trách một nội dung cụ thể để em hiểu sâu hơn về hoạt động của y tế cơ sở”- bác sĩ Lâm Bích Cơ chia sẻ.

Đầu năm nay, Sở Y tế thành phố chính thức triển khai hoạt động đầu tiên trong Đề án nâng cao năng lực y tế cơ sở, đưa các bác sĩ trẻ về tăng cường cho các trạm y tế phường, xã, thị trấn.

Để triển khai hoạt động này, ngành y tế đã tổ chức các buổi gặp và tiếp xúc với các bác sĩ y khoa mới tốt nghiệp tại các trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch và Y dược thành phố Hồ Chí Minh để giới thiệu “Chương trình thí điểm thực hành lâm sàng dành cho bác sĩ y khoa mới tốt nghiệp để cấp chứng chỉ hành nghề với phạm vi hoạt động chuyên môn khám bệnh, chữa bệnh đa khoa”.

Theo đó, bác sĩ y khoa mới tốt nghiệp sẽ thực hành 12 tháng tại trạm y tế dưới sự hướng dẫn chuyên môn và hướng dẫn thực hành của các bác sĩ bệnh viện đa khoa hạng I tuyến thành phố theo sự phân công của Sở Y tế; thời gian sáu tháng còn lại sẽ trở về thực hành tại các bệnh viện.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế thành phố, khi tham gia chương trình này, các bác sĩ còn được thành phố hỗ trợ 100% kinh phí thực hành và được hưởng chính sách hỗ trợ chi phí sinh hoạt. Ngay sau khi được phổ biến và thấy được ý nghĩa quan trọng của chương trình, Sở Y tế đã nhận được sự đăng ký tham gia của gần 300 bác sĩ trẻ.

Giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng cho biết thêm: Đây là chương trình hoàn toàn mới, cho nên Sở sẽ chủ động kết nối, lắng nghe những ý kiến, những đề xuất của các bác sĩ trẻ trong thời gian thực hành tại các trạm y tế và sẽ đánh giá định kỳ, sơ kết rút kinh nghiệm để đạt được kết quả cao nhất có thể và làm tiền đề tốt để duy trì hoạt động này tại trạm y tế phường, xã, thị trấn.

Theo Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Hoàng Hải, Phó Giám đốc điều hành Bệnh viện Nhân dân Gia Định, việc đưa các bác sĩ mới ra trường về trạm y tế sẽ giúp các bác sĩ trẻ tiếp xúc người bệnh ở giai đoạn sớm.

“Các bác sĩ trẻ có thể phát hiện các dấu chứng bệnh lý ở giai đoạn rất sớm, từ đó giúp cho việc điều trị dễ thành công hơn. Ngoài ra, việc đến thực hành tại các trạm y tế sẽ giúp bác sĩ trẻ gần dân hơn, thấu hiểu và chia sẻ với các khó khăn của người dân, từ đó giúp các bác sĩ trẻ thực hiện tốt được sứ mệnh của người thầy thuốc”- bác sĩ Nguyễn Hoàng Hải lý giải.

Bác sĩ Trương Tấn Hùng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Củ Chi cho biết: Huyện có 21 trạm y tế thì 20 trạm có bác sĩ. Với chương trình đưa bác sĩ trẻ về cơ sở, huyện được tăng cường 13 bác sĩ. Với nguồn nhân lực bác sĩ mỏng, việc tăng cường các bác sĩ của Bệnh viện Y khoa Phạm Ngọc Thạch về các trạm y tế của huyện sẽ góp phần giảm tải công việc ở trạm y tế vốn chịu quá nhiều áp lực sau đợt dịch vừa rồi.

Tại kỳ họp thứ năm, Hội đồng nhân dân thành phố Hồ Chí Minh khóa 10 vào đầu tháng 4 vừa qua, Hội đồng nhân dân thành phố đã thông qua Nghị quyết về các chính sách đặc thù về củng cố, nâng cao năng lực trạm y tế phường, xã, thị trấn. Nghị quyết đã động viên, khuyến khích và tạo điều kiện tốt nhất cho các bác sĩ, điều dưỡng, hộ sinh tham gia chương trình thực hành tại bệnh viện gắn với thực hành tại trạm y tế.

Thông qua Nghị quyết này, thành phố sẽ có chính sách thu hút các y, bác sĩ về hưu tham gia công tác tại trạm y tế. Nghị quyết cũng cho phép các trạm y tế ký kết hợp đồng lao động đối với người làm công tác vệ sinh, bảo vệ theo quy định tại Điều 3 Nghị định số 161/2018/NĐ-CP với mức lương không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng theo quy định hiện hành.

Chị Trần Thị Oanh, 48 tuổi, làm công việc vệ sinh tại Trạm Y tế phường Trường Thọ, thành phố Thủ Đức từ tháng 12/2021. Thời gian đầu, chị Oanh chỉ làm theo giờ, mỗi giờ được khoảng 60 nghìn đồng. Nhưng khi thành phố có chính sách cho trạm y tế được ký hợp đồng lao động với người làm công tác vệ sinh, bảo vệ, chị Oanh đã được ký hợp đồng với Trạm Y tế phường Trường Thọ trong vòng một năm với số tiền gần 5 triệu đồng/tháng.

Chị Oanh vui mừng cho biết: “Chồng tôi bị tai biến nên giờ tôi là lao động chính để nuôi gia đình. Giờ đây được ký hợp đồng làm việc tại trạm, tôi an tâm hơn.

Ngoài thời gian làm ở trạm, tôi vẫn đi làm thuê để có thêm thu nhập”. Theo bác sĩ Phạm Huy Hoàng, Trưởng trạm Y tế phường Trường Thọ, suốt thời gian qua, nhất là trong thời điểm bùng phát dịch Covid-19, hầu như nhân viên y tế của trạm không có ngày nghỉ. Do thiếu người, nên những công việc dọn dẹp vệ sinh, nhân viên của trạm phải thay phiên nhau làm. Với chính sách được ký hợp đồng thuê người làm vệ sinh thì đã giảm tải được áp lực cho nhân viên ở trạm. Giám đốc Sở Y tế thành phố Tăng Chí Thượng cho biết, thời gian qua, nhiều nhân viên y tế, nhất là ở tuyến cơ sở đã nghỉ việc. Một trong những nguyên nhân chính của tình trạng này là do thu nhập chưa tương xứng. Nghị quyết về các chính sách đặc thù về củng cố, nâng cao năng lực trạm y tế phường, xã, thị trấn sẽ góp phần giúp bác sĩ, nhân viên y tế tuyến cơ sở có thu nhập ổn định, an tâm công tác hơn.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Ngay khi dịch bệnh được kiểm soát, thành phố Hồ Chí Minh đã khẩn trương triển khai kế hoạch tổng thể phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội. Trong đó, thành phố xác định chiến lược về y tế là trụ cột, bao trùm, xuyên suốt, làm nền tảng cho các chiến lược, kế hoạch khác, với mục tiêu là nâng cao chất lượng chăm sóc, hỗ trợ điều trị người mắc Covid-19 tại cộng đồng; bảo đảm người dân được tiếp cận chăm sóc y tế sớm nhất, thuận tiện nhất. Với mục tiêu đó, chương trình đưa bác sĩ trẻ về cơ sở, hay như chính sách hỗ trợ trạm y tế phường, xã, thị trấn được xem là bước ngoặt của ngành y tế thành phố.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên đề nghị, Sở Y tế cần tiếp tục chủ trì, phối hợp với các trường đại học, bệnh viện, trung tâm y tế, trạm y tế sớm ban hành quy chế quy định về vai trò, trách nhiệm cụ thể, rõ ràng để các bác sĩ trẻ làm đúng nhiệm vụ được giao. Sở Y tế cũng sớm tham mưu ban hành chính sách đãi ngộ lương, phụ cấp để tạo cơ hội cho các bác sĩ trẻ an tâm cống hiến, học tập, phát triển nghề nghiệp trước mắt và lâu dài, không để các bác sĩ trẻ thiệt thòi; qua đó, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân và bổ sung nguồn nhân lực cho hệ thống y tế cơ sở của thành phố.

Đọc tiếp cùng chuyên mục

Cách xác định trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh đậu mùa khỉ

Cách xác định trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh đậu mùa khỉ

Tin tức & chuyên gia - 26/05/2022

Cách xác định trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh đậu mùa khỉ

Các triệu chứng để xác định mắc bệnh đậu mùa khỉ là gì?

Các triệu chứng để xác định mắc bệnh đậu mùa khỉ là gì?

Tin tức & chuyên gia - 26/05/2022

Các triệu chứng để xác định mắc bệnh đậu mùa khỉ là gì?

Nỗ lực giải mã nguyên nhân gây ra hội chứng “Covid kéo dài”

Nỗ lực giải mã nguyên nhân gây ra hội chứng “Covid kéo dài”

Tin tức & chuyên gia - 25/05/2022

Nỗ lực giải mã nguyên nhân gây ra hội chứng “Covid kéo dài”

Cứu bệnh nhân đứt động mạch, rách nhu mô phổi, thủng tim phải

Cứu bệnh nhân đứt động mạch, rách nhu mô phổi, thủng tim phải

Tin tức & chuyên gia - 25/05/2022

Cứu bệnh nhân đứt động mạch, rách nhu mô phổi, thủng tim phải

Đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ được dự báo sẽ không trở thành đại dịch

Đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ được dự báo sẽ không trở thành đại dịch

Tin tức & chuyên gia - 25/05/2022

Đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ được dự báo sẽ không trở thành đại dịch

Bảng thống kê bệnh nhân nhiễm bệnh nCoV các quốc gia trên thế giới
Tạp chí Nghiên cứu và Thực hành Nhi khoa