Hồi sinh trái tim bị lỗi nhịp cho bệnh nhi người Lào

NDO - Trải qua 3 lần mổ tim rất căng thẳng, bé trai 8 tuổi người Lào mắc bệnh lý tim bẩm sinh phức tạp đã được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương giành lại sự sống cho bé từ tay tử thần.

Chào đời ở tháng thứ 7 cho mẹ bị huyết áp cao phải mổ cấp cứu, bé K.B (quốc tịch Lào) chỉ nặng 1,7 kg mà bị mắc bệnh tim bẩm sinh phức tạp: chuyển gốc động mạch, thông liên thất và hẹp phổi nặng. Vì thế bác sĩ tại Lào đã liên hệ và trao đổi với các bác sĩ Trung tâm Tim mạch-Bệnh viện Nhi Trung ương để tìm ra phương án điều trị tốt nhất cho bệnh nhi.

Năm 2014, khi K.B được 2 tháng tuổi, bé xuất hiện tình trạng tím nhiều, gia đình đã đưa con sang Bệnh viện Nhi Trung ương để thăm khám và điều trị lần đầu tiên.

Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ xác định trẻ mắc bệnh lý tim bẩm sinh phức tạp: chuyển gốc động mạch, thông liên thất và hẹp phổi nặng. Trẻ đã được phẫu thuật làm cầu nối giữa động mạch chủ và động mạch phổi (BT shunt) giúp đưa máu lên phổi, nhằm điều trị tạm thời tình trạng tím, bảo đảm cho bé lớn và phát triển được động mạch phổi.

TS, BS Lê Hồng Quang - Phó Giám đốc Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, năm 2017, khi K.B được 3 tuổi, trẻ được đưa sang Bệnh viện Nhi Trung ương lần thứ hai để chỉnh sửa lại cầu nối chủ phổi giúp bé tiếp tục bảo đảm dòng máu lưu thông lên phổi.

"Sau khi được đặt cầu nối chủ phổi, sức khỏe của bé K.B dần đi vào ổn định, tuy nhiên dị tật ở trong tim vẫn chưa được sửa chữa triệt để do thể trạng sức khỏe của bé chưa cho phép", bác sĩ Quảng cho hay.

Sau gần 8 năm chung sống cùng trái tim vốn không khỏe, thời gian gần đây sức khỏe của bé K.B ngày càng chuyển biến theo chiều hướng xấu, thường xuyên khó thở, tình trạng tím tái môi và đầu chi tăng hơn.

Hồi sinh trái tim bị lỗi nhịp cho bệnh nhi người Lào

Bệnh nhi K.B trong ngày xuất viện.

Ngày 20/7/2022, bé K.B được đưa sang Bệnh viện Nhi Trung ương để phẫu thuật lần thứ ba.

"Sau khi hội chẩn, bệnh nhi được siêu âm tim, chụp cắt lớp vi tính đa dãy và thông tim để đánh giá toàn trạng, các bác sĩ tại Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện Nhi Trung ương đã quyết định phẫu thuật sửa chữa toàn bộ dị tật tim bẩm sinh của trẻ: đóng lỗ thông liên thất, tạo hình van động mạch phổi và chuyển động mạch về vị trí bình thường. Đó là phẫu thuật rất khó khăn, chi phí tốn kém", bác sĩ Quảng nói.

“Giờ đây không gì hạnh phúc hơn khi được nhìn thấy con khoẻ mạnh. Tôi xin chân thành cảm ơn các bác sĩ của hai bệnh viện ở Lào và Việt Nam. Đặc biệt, tôi xin cảm ơn các bác sĩ, điều dưỡng của Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương, các bác không chỉ hết lòng tìm ra phương pháp điều trị tốt nhất cho con tôi, mà còn tìm kiếm nhà tại trợ để hỗ trợ chi phí điều trị cho cháu. Mặc dù bất đồng ngôn ngữ nhưng các chị điều dưỡng vẫn thường xuyên quan tâm, hỏi thăm con, hỗ trợ gia đình tôi trong suốt thời gian qua", – mẹ bé K.B xúc động chia sẻ qua thông dịch viên ngày con trai được xuất viện.

Ngày 21/7, bé K.B được TS, BS Nguyễn Lý Thịnh Trường - Giám đốc Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương trực tiếp phẫu thuật.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và chu đáo của cả ê-kíp phẫu thuật, sau hơn 7 giờ đồng hồ, ca mổ đã thành công, mọi việc trong cuộc mổ diễn ra tốt đẹp đúng như dự kiến.

Sau đó, bệnh nhi được chuyển sang khoa Điều trị Tích cực ngoại tim mạch cách ly để hồi sức sau mổ. Sau 11 ngày, sức khỏe ổn định, bé được chuyển đến khoa Nội tim mạch để ghép mẹ và tiếp tục được theo dõi, điều trị.

Ngày 10/8, gần 20 ngày sau phẫu, với sự chăm sóc tận tình của các y, bác sĩ Trung tâm Tim mạch, tình trạng sức khỏe của bé K.B đã dần ổn định và được xuất viện trong niềm vui của gia đình và toàn bộ nhân viên y tế Bệnh viện Nhi Trung ương.

TS, BS Lê Hồng Quang cho hay, trong thời gian bé K.B điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương, nhận thấy hoàn cảnh gia đình của trẻ rất khó khăn, bệnh viện đã kêu gọi sự ủng hộ và quyên góp từ các nhà tài trợ là các cá nhân, doanh nghiệp, các tổ chức hảo tâm trong và ngoài nước, đặc biệt Ngân Hàng Liên doanh Lào Việt tại Lào đã tài trợ gia đình với số tiền 70 triệu đồng, cùng các cá nhân và tổ chức người Việt Nam tại Lào đã tài trợ số tiền lên tới 145 triệu đồng.

Sự hỗ trợ về chuyên môn của ngành y tế và tấm lòng của nhà tài trợ không chỉ tiếp thêm nhịp đập cho trái tim trẻ em bị tổn thương, mà còn là hành động thiết thực góp phần vun đắp cho mối quan hệ đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt Nam-Lào anh em ngày càng bền chặt, đúng dịp hai nhà nước đang kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập mối quan hệ ngoại giao Việt Nam-Lào.

Bệnh lý tim bẩm sinh gặp ở khoảng 0,8% trẻ sinh ra sống, trong đó có những bệnh tim bẩm sinh nguy kịch có thể tử vong ngay giai đoạn sơ sinh nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời.

Trung tâm Tim mạch-Bệnh viện Nhi Trung ương là đơn vị khám và phẫu thuật tim mạch hàng đầu trong nước và khu vực. Mỗi năm, Trung tâm phẫu thuật trên 1.000 ca tim hở, trên 500 ca tim kín, trên 800 ca can thiệp tim mạch và can thiệp điện sinh lý, mang lại trái tim khỏe mạnh cho hàng chục nghìn trẻ em Việt Nam mắc bệnh lý tim mạch với tỷ lệ tử vong dưới 3%.

Đây là kết quả có thể đánh giá ngang tầm với một số trung tâm tim mạch trong khu vực và thế giới, thể hiện được sự nỗ lực không ngừng nghỉ của các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương nói chung và Trung tâm Tim mạch nói riêng.

Đọc tiếp cùng chuyên mục

Tránh xa bệnh lý tim mạch ngày lạnh giá, cần lưu ý việc này

Tránh xa bệnh lý tim mạch ngày lạnh giá, cần lưu ý việc này

Vì một trái tim khoẻ - 31/12/2022

Tránh xa bệnh lý tim mạch ngày lạnh giá, cần lưu ý việc này

Triệu trái tim - Chung nhịp đập, hiến máu cứu người

Triệu trái tim - Chung nhịp đập, hiến máu cứu người

Vì một trái tim khoẻ - 15/06/2022

Triệu trái tim - Chung nhịp đập, hiến máu cứu người

Hành trình Đỏ năm 2022 đặt mục tiêu tiếp nhận 120.000 đơn vị máu

Hành trình Đỏ năm 2022 đặt mục tiêu tiếp nhận 120.000 đơn vị máu

Vì một trái tim khoẻ - 02/06/2022

Hành trình Đỏ năm 2022 đặt mục tiêu tiếp nhận 120.000 đơn vị máu

Thuốc lá: thủ phạm gây ra bệnh nhồi máu cơ tim

Thuốc lá: thủ phạm gây ra bệnh nhồi máu cơ tim

Vì một trái tim khoẻ - 31/05/2022

Thuốc lá: thủ phạm gây ra bệnh nhồi máu cơ tim

9.000 trẻ em được điều trị bệnh tim miễn phí

9.000 trẻ em được điều trị bệnh tim miễn phí

Vì một trái tim khoẻ - 12/05/2022

9.000 trẻ em được điều trị bệnh tim miễn phí

Bảng thống kê bệnh nhân nhiễm bệnh nCoV các quốc gia trên thế giới
Tạp chí Nghiên cứu và Thực hành Nhi khoa