Hồi sinh từ trái tim được hiến chiều 30 Tết

NDO - Sau 4 tuần trải qua cuộc đại phẫu lớn nhất trong đời nhận trái tim hiến từ người cho chết não, cuộc sống mới với N.V.M như một giấc mơ. Chiều 8/3, N.V.M được xuất viện trong niềm hạnh phúc của cả gia đình và những thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Trong niềm hạnh phúc lớn nhất đời mình được nối dài sự sống, M. nghẹn ngào nói: “Ngày hôm nay tôi rất vui và hạnh phúc, là ngày tôi được ra viện. Khi tôi được như thế này, tôi luôn nhớ đến tình thương của bệnh viện, các y bác sĩ dành cho tôi. Tôi cảm giác như người trong một gia đình. Tôi xin cảm ơn các y, bác sĩ đã cứu sống tôi. Tôi như là một em bé mới được sinh ra vậy".

Tại lễ chia tay bệnh nhân, người không giấu được hạnh phúc chính là Đại tá, Tiến sĩ Ngô Vi Hải, Chủ nhiệm khoa Ngoại lồng ngực, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 bởi đây là lần lấy-ghép đa tạng thứ 5 của bệnh viện, nhưng là ca ghép tim đầu tiên tại cơ sở y tế này. Chiều 30 Tết, những nhịp tim đầu tiên ở người nhận tim đã chạy trên màn hình theo dõi liên tục (monitor) trong sự hồi hộp và hạnh phúc của ê-kíp ghép tim.

"Thành công này thể hiện sự trưởng thành về mặt kỹ thuật, đội ngũ, tổ chức của bệnh viện. Ghép tạng không phải thành tựu của một cá nhân hay một chuyên khoa mà đây là thành tựu của cả hệ thống. Việc thành công ca lấy ghép đa tạng ngày 30 Tết vừa rồi thể hiện sự trưởng thành một cách rõ rệt của bệnh viện", Tiến sĩ Hải nói.

Trước đó, bệnh nhân M. được phát hiện bệnh cơ tim thể giãn, suy tim nhiều năm nay gần đây đã có những cơn rung thất đe dọa tử vong. Bệnh nhân đã được cấy máy đồng bộ cơ tim kết hợp máy phá rung điều trị suy tim và dự phòng đột tử. Mỗi năm, bệnh nhân phải nhập viện 3-4 lần vì suy tim.

Đại tá, Tiến sĩ Ngô Vi Hải, Chủ nhiệm Khoa Ngoại lồng ngực, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, trường hợp này đã được cho vào danh sách chờ ghép tim. Nếu bệnh nhân không được thì bệnh nhân có thể bị đột tử bất cứ lúc nào.

Người hiến là một bệnh nhân nam (26 tuổi) bị chấn thương sọ não nặng do tai nạn giao thông được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Các y, bác sĩ đã nỗ lực điều trị, hồi sức tích cực tìm cơ hội sống cho bệnh nhân nhưng may mắn đã không đến với bệnh nhân… Sau 3 ngày điều trị, bệnh nhân được chẩn đoán chết não.

Sau khi nhận được thông tin về tình trạng của bệnh nhân và với tấm lòng thiện nguyện, nhân đạo, gia đình bệnh nhân đã đồng ý hiến mô, tạng để cứu sống nhiều bệnh nhân hiểm nghèo khác.

Đây là ca lấy-ghép đa tạng từ người cho chết não lần thứ 5 được thực hiện tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Trong ngày 9/2, bệnh viện đã tổ chức lấy-ghép 8 mô tạng gồm tim, gan, thận, thận-tụy, 2 tay, 2 giác mạc, phổi.

Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã lần đầu tiên thực hiện 2 ca ghép là ghép tim và ghép tụy-thận. Đồng thời, lá phổi đã được điều phối sang Bệnh viện Phổi Trung ương ghép cho bệnh nhân mắc bệnh phổi giai đoạn cuối.

Bệnh viện đã huy động hơn 150 cán bộ nhân viên tham gia gồm chuyên gia của các chuyên ngành, các cơ quan làm công tác tổ chức, điều phối, hậu cần, trang bị, công nghệ thông tin, công tác xã hội… để lấy-ghép đồng thời các mô, tạng gồm: Tim, phổi, gan, thận, tụy, chi thể, giác mạc và tổ chức chu đáo công tác hậu sự cho người bệnh chết não hiến đa mô, tạng.

Chiều 30 Tết, những nhịp tim đầu tiên ở người nhận tim đã chạy trên màn hình theo dõi liên tục (monitor). Sau ghép, bệnh nhân được chăm sóc theo chế độ đặc biệt 24/24 giờ.

Thượng tá, Tiến sĩ Ngô Đình Trung, Chủ nhiệm Khoa Hồi sức ngoại khoa và ghép tạng, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, các bác sĩ phải sử dụng thuốc ức chế miễn dịch để chống thải ghép, đặc biệt áp dụng các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn nghiêm ngặt để giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng sau ghép cho bệnh nhân.

"Bệnh nhân này có tình trạng nhịp tim chậm sau ghép (khá thường gặp trên những bệnh nhân ghép tim). Chúng tôi đã sử dụng máy tạo nhịp để duy trì nhịp tim cho bệnh nhân kết hợp các thuốc điều chỉnh nhịp tim. Quá trình nhịp tim chậm kéo dài gần 3 tuần, và sau đó, nhịp tim đã phục hồi, trở về trong giới hạn bình thường", Tiến sĩ Trung cho hay.

Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân diễn biến ổn định và được theo dõi đánh giá chặt chẽ. Chức năng tim ghép của người bệnh về trong giới hạn bình thường; ăn uống, sinh hoạt, vận động tốt. Đúng 4 tuần sau khi ghép tim, bệnh nhân được xuất viện với niềm vui, niềm hạnh phúc khôn xiết.

"Thành công của ca ghép tim trên là kết quả của sự nỗ lực, tận tâm, tận tụy vì người bệnh; sự phối hợp nhịp nhàng giữa các chuyên ngành trong bệnh viện, mở ra triển vọng cứu sống những người bệnh hiểm nghèo, tiếp tục đem lại cuộc sống khỏe mạnh cho nhiều người bệnh", Tiến sĩ Ngô Vi Hải tâm sự.

Đọc tiếp cùng chuyên mục

Thêm một em bé được thông tim trong bào thai thành công

Thêm một em bé được thông tim trong bào thai thành công

Vì một trái tim khoẻ - 16/07/2024

Thêm một em bé được thông tim trong bào thai thành công

Bệnh huyết áp âm thầm tấn công người trẻ

Bệnh huyết áp âm thầm tấn công người trẻ

Vì một trái tim khoẻ - 13/06/2024

Bệnh huyết áp âm thầm tấn công người trẻ

Một trái tim ngừng đập, nhiều cuộc đời hồi sinh

Một trái tim ngừng đập, nhiều cuộc đời hồi sinh

Vì một trái tim khoẻ - 28/05/2024

Một trái tim ngừng đập, nhiều cuộc đời hồi sinh

Có cần thiết làm xét nghiệm sàng lọc cục máu đông?

Có cần thiết làm xét nghiệm sàng lọc cục máu đông?

Vì một trái tim khoẻ - 14/05/2024

Có cần thiết làm xét nghiệm sàng lọc cục máu đông?

Đang đi xe máy, người đàn ông dừng lại bên đường rồi tử vong

Đang đi xe máy, người đàn ông dừng lại bên đường rồi tử vong

Vì một trái tim khoẻ - 08/05/2024

Đang đi xe máy, người đàn ông dừng lại bên đường rồi tử vong

Bảng thống kê bệnh nhân nhiễm bệnh nCoV các quốc gia trên thế giới