Gần dân, làm cho dân thêm tin Đảng

Theo NhanDan 12/07/2022 - Xã hội
Trong quá trình triển khai thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, huyện Thủy Nguyên (thành phố Hải Phòng) coi trọng việc xác định trách nhiệm người đứng đầu trong công tác dân vận, góp phần hiệu quả, tạo đột phá về giải phóng mặt bằng, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.
Đồng chí Nguyễn Văn Sộp (thứ hai từ trái sang), Bí thư Chi bộ thôn 4, xã Đông Sơn, huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) trao đổi với cán bộ và người dân về tình hình thực hiện nhiệm vụ của chi bộ thời gian qua.
Đồng chí Nguyễn Văn Sộp (thứ hai từ trái sang), Bí thư Chi bộ thôn 4, xã Đông Sơn, huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) trao đổi với cán bộ và người dân về tình hình thực hiện nhiệm vụ của chi bộ thời gian qua.

Nhiều cán bộ, đảng viên và nhân dân ở huyện Thủy Nguyên vẫn xem cách hóa giải việc một số người tự ý xây lăng mộ trên diện tích đất đấu thầu tại khu vực núi Bến Ngổ ở thôn 3, xã Minh Tân cách đây chưa lâu là một bài học trong công tác dân vận rất hiệu quả. Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh, huyện chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường và UBND xã Minh Tân kiểm tra, xác minh toàn bộ diện tích đất đã giao cho hai hộ dân thuê trồng cây lâu năm nhưng đã để bảy hộ dân khác vào xây lăng mộ.

Mặt khác, huyện cử tổ công tác đến gặp gỡ, giải thích để các hộ dân hiểu việc xây lăng mộ tại khu vực này không những vi phạm quy định về đất đai, mà còn ảnh hưởng đến môi trường chung quanh, nhất là khu di tích lịch sử hang Vua- nơi ghi dấu truyền thống đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc ta.

Nhờ được tuyên truyền, vận động, các hộ dân đã cùng nhau khẩn trương tháo dỡ công trình vi phạm, trả lại hiện trạng ban đầu. Đồng chí Vũ Đình Đại, Bí thư Đảng ủy xã Minh Tân cho biết, Đảng ủy xã đã có nhiều buổi làm việc với các chi ủy trực thuộc, nhất là ở thôn, xóm, khu dân cư để thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo, kịp thời cho ý kiến giải quyết những vấn đề bức xúc ở địa phương.

Ấn tượng của chúng tôi khi trở lại huyện Thủy Nguyên mới đây là việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở khi bồi thường, giải phóng mặt bằng phục vụ thực hiện một số dự án trọng điểm như: Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đô thị Bắc Sông Cấm; Dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 10 từ cầu Đá Bạc đến cầu Kiền; Dự án đầu tư, cải tạo, nâng cấp đường 359; Dự án đường Máng Nước từ chân cầu Bính nối với đường 359 tại thị trấn Núi Đèo; Dự án xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại 13 xã…

Theo đồng chí Bùi Thị Hiên, Bí thư Chi bộ thôn 9, xã Minh Tân, không riêng trong công tác giải phóng mặt bằng, mà cứ có việc liên quan quyền lợi người dân thì chính quyền đều công khai thông tin và cử cán bộ, đoàn thể gặp gỡ, lắng nghe, giải tỏa kịp thời băn khoăn, vướng mắc, cho nên nhân dân tin và đồng thuận. Thí dụ trong quá trình xây dựng nông thôn mới, ngoài các tiêu chí do Trung ương quy định, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã còn lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng của người dân để xem xét trước khi công nhận xã nông thôn mới.

Ở xã Đông Sơn, công tác giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án nâng cấp, cải tạo quốc lộ 10; cải tạo, nâng cấp đường trục xã được Đảng ủy xã thể hiện bằng quy chế, trong đó phân công rõ trách nhiệm từng cá nhân, trước hết gắn với trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền. Xuyên suốt quá trình triển khai, cùng với thực hiện niêm yết công khai phương án bồi thường, hỗ trợ và chi trả kinh phí bồi thường đối với các hộ có đất nông nghiệp và tài sản trên đất, Đảng ủy xã chỉ đạo UBND xã tổ chức các hội nghị, buổi làm việc để giải quyết và trả lời các kiến nghị liên quan nguồn gốc, diện tích đất.

Cấp ủy thường xuyên theo dõi, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc, kịp thời đánh giá những việc làm được, chưa làm được để bổ khuyết các giải pháp phù hợp nhằm tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chính trị đạt hiệu quả. Theo đồng chí Vũ Văn Bình, Bí thư Đảng ủy xã Đông Sơn, xây dựng nông thôn mới hay thực hiện nhiệm vụ chính trị nào cũng đều hướng đến mục tiêu quan trọng là tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng với nhân dân, củng cố vững chắc niềm tin của nhân dân với Đảng.

 

Cho nên, mỗi cán bộ, đảng viên phải luôn tôn trọng và nâng cao vai trò của người dân trong tiếp cận thông tin, góp ý, hiến kế và quyết định những vấn đề được pháp luật quy định. Gần dân, đặt mình vào vị trí người dân thì mới hiểu, đề xuất, tham mưu đúng, trúng cho chi bộ, cấp ủy lãnh đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ đạt hiệu quả.

Một giải pháp khá hiệu quả được Huyện ủy Thủy Nguyên tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị là hướng mạnh về cơ sở, tập trung giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh ngay từ cơ sở. Rõ hơn cả là trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện các dự án giải phóng mặt bằng phục vụ chương trình xây dựng nông thôn mới, triển khai các dự án trên địa bàn.

Đây là những nhiệm vụ khó, phức tạp và nhạy cảm. Đồng chí Nguyễn Thành Lung, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thủy Nguyên cho biết, nhằm bảo đảm tiến độ đã đề ra, đồng thời giải quyết thỏa đáng yêu cầu, nguyện vọng chính đáng của nhân dân, xử lý rốt ráo vấn đề nổi cộm gây bức xúc trong nhân dân, bên cạnh công tác chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, lãnh đạo huyện, xã thường xuyên gần dân để nắm bắt tâm tư, tình cảm thông qua các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc, tạo không khí cởi mở, dân chủ trong đối thoại với cán bộ, đảng viên và nhân dân (không hạn chế về nội dung và thời gian đối thoại).

Bằng những giải pháp nêu trên, đến nay, phần lớn trong số hơn 7.000 hộ dân trong phạm vi giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án ở huyện Thủy Nguyên đã bàn giao mặt bằng. Nhiều hộ dân ở các dự án mở rộng đường trục xã còn tự nguyện hiến đất, góp tiền để hỗ trợ những gia đình khó khăn xây lại tường rào, cổng ngõ.

Tìm hiểu việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị trọng tâm của huyện Thủy Nguyên, nhất là tiến độ giải phóng mặt bằng ở một vài nơi cho thấy còn chậm, vẫn xảy ra vi phạm về trật tự xây dựng, đất đai,… Nguyên nhân chủ yếu do nhận thức của một số cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức về công tác dân vận chưa đúng mức. Sự phối hợp giữa các đơn vị, tổ chức trong hệ thống chính trị còn có mặt thiếu chặt chẽ, vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu chưa rõ nét, thiếu quyết liệt.

Việc lồng ghép triển khai nhiệm vụ chính trị với công tác dân vận chưa hiệu quả nhưng chậm hoặc chưa được kiểm tra, đánh giá kịp thời. Để khắc phục những hạn chế này, huyện Thủy Nguyên đang tập trung nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức đảng và các tổ chức trong hệ thống chính trị, nhất là người đứng đầu, cán bộ, đảng viên, nhân dân trên địa bàn về công tác dân vận; nghiêm túc thực hiện các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, tỉnh, huyện về công tác này, nhất là thực hiện tốt trách nhiệm nêu gương trong thực hiện nhiệm vụ, tăng cường mối quan hệ gắn bó mật thiết với nhân dân.

Đọc tiếp cùng chuyên mục

Nhiều người nhập viện do hái hoa hồi ở Lạng Sơn

Nhiều người nhập viện do hái hoa hồi ở Lạng Sơn

Xã hội - 05/08/2023

Nhiều người nhập viện do hái hoa hồi ở Lạng Sơn

Chuyển bệnh viện tuyến trung ương về Hà Nội quản lý: “Lợi bất cập hại"

Chuyển bệnh viện tuyến trung ương về Hà Nội quản lý: “Lợi bất cập hại"

Xã hội - 03/08/2023

Chuyển bệnh viện tuyến trung ương về Hà Nội quản lý: “Lợi bất cập hại"

Có phải nam giới hói đầu ham muốn tình dục cao hơn?

Có phải nam giới hói đầu ham muốn tình dục cao hơn?

Xã hội - 21/07/2023

Có phải nam giới hói đầu ham muốn tình dục cao hơn?

Ở nơi giành giật sự sống từ tay tử thần

Ở nơi giành giật sự sống từ tay tử thần

Xã hội - 20/07/2023

Ở nơi giành giật sự sống từ tay tử thần

Nhiều trẻ nhỏ nát mặt, đứt vành tai vì bị chó tấn công

Nhiều trẻ nhỏ nát mặt, đứt vành tai vì bị chó tấn công

Xã hội - 20/07/2023

Nhiều trẻ nhỏ nát mặt, đứt vành tai vì bị chó tấn công

Bảng thống kê bệnh nhân nhiễm bệnh nCoV các quốc gia trên thế giới