Dùng lá trầu sai cách sẽ làm hỏng da

Thuốc & Sức khỏe

Giảm sắc số do lá trầu không dẫn tới làn da có tổn thương điển hình của bệnh bạch biến là một trong những sai lầm của một bệnh nhân khi chọn cách ngâm chân nước trong trầu không để làm trắng da.
Hình ảnh tổn thương da chân của nữ bệnh nhân sử dụng lá trầu không ngâm chân. (Ảnh: Bác sĩ cung cấp)
Hình ảnh tổn thương da chân của nữ bệnh nhân sử dụng lá trầu không ngâm chân.
(Ảnh: Bác sĩ cung cấp)

Theo bác sĩ Bệnh viện Da liễu Trung ương, nhiều người dân sử dụng trầu không với nhiều tác dụng để chữa bệnh về da, chữa đầy bụng khó tiêu cho trẻ… nhưng lại không biết lá trầu không có thể gây ra những tác dụng tới sức khỏe nếu sử dụng không đúng cách.

Vừa qua, Bệnh viện Da liễu Trung ương điều trị cho một bệnh nhân là một cô gái trẻ, 20 tuổi. Cách đây bốn năm, sau khi được mách bảo về cách trị hôi chân, cô gái này bị đã dùng lá trầu không ngâm chân.

Trong thời gian ngâm hai chân, cô gái đã dùng tay phải vớt nước để tưới thêm vào mu và cẳng chân. Chỉ sau đó một ngày, nữ bệnh nhân xuất hiện đỏ da, bong vảy và hình ảnh hai chân cũng như tay phải trắng giống như người bị mắc bệnh bạch biến.

Suốt bốn năm qua, bệnh nhân nữ đã điều trị bằng cả hai loại thuốc uống và bôi nhưng không đạt được hiệu quả điều trị.

Bác sĩ chuyên khoa da liễu Hoàng Văn Tâm cho biết, khi tìm tới Bệnh viện Da liễu Trung ương, nữ bệnh nhân này có tổn thương điển hình của bệnh bạch biến. Tuy nhiên, nguyên nhân thực sự dẫn tới tình trạng bệnh lý này là viêm da tiếp xúc giảm sắc tố do lá trầu không.

Bệnh nhân được chiếu uvb và bôi tacrolimus sau 1,5 tháng không đỡ. Các bác sĩ đã sử dụng thuốc excimer phối hợp tacrolimus điều trị cho nữ bệnh nhân. Nếu không hết hoàn toàn, bệnh nhân có thể sẽ được cấy tế bào hắc tố vào vùng tổn thương.

Đây chỉ là một ca điển hình trong số những ca đến khám tại Bệnh viện Da liễu Trung ương vì sử dụng lá trầu không sai cách. Bệnh viện cũng từng tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị biến chứng nặng nề từ việc sử dụng lá trầu không khi chăm sóc da mặt, trị nám.

Ccác bác sĩ phân tích, tác dụng phụ của lá trầu không là khi được hấp, chiết xuất để bôi hoặc ngâm có thể gây viêm da tiếp xúc nặng, tăng, giảm sắc tố. Lá trầu chứa phenolic compounds có cơ chế ức chế sản xuất melanin và lột da nên có tác dụng làm trắng nhanh. Nhóm này bao gồm benzen, phenol, catechol, hydroquinone.

Nếu dùng lá trầu lâu dài sẽ làm mất hoàn toàn màu da tạo thành hình ảnh giảm sắc tố hình chấm trên nền tăng sắc tố. Tác dụng giảm sắc tố của những chất này sẽ tự mất đi theo thời gian. Nhiều người có thói quen ăn trầu cũng dẫn đến việc giảm sắc tố vùng khoang miệng.

Do vậy, bác sĩ khuyến cáo người dân trước khi sử dụng phương pháp dân gian, trị bệnh với loại lá này trên thận trọng để giảm thiểu tối đa tác dụng phụ.

                                                                                                                                                                    TRẦN NGUYÊN

Đọc tiếp cùng chuyên mục

Khối u phát triển nặng tới 4 kg vì tin vào đắp thuốc lá

Khối u phát triển nặng tới 4 kg vì tin vào đắp thuốc lá

Y học cổ truyền Thứ năm, 17/10/2019, 16:10 (GMT+7)

14 năm qua vì điều kiện kinh tế và thiếu hiểu biết, chỉ tin vào thuốc nam, đắp thuốc lá, một phụ nữ bị khối u vú phát triển nặng tới 4 kg, xâm lấn toàn bộ ngực trái, ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống.

Tự chữa trĩ bằng thuốc nam, nữ bệnh nhân nhập viện cấp cứu

Tự chữa trĩ bằng thuốc nam, nữ bệnh nhân nhập viện cấp cứu

Y học cổ truyền Thứ sáu, 11/10/2019, 16:39 (GMT+7)

Mắc bệnh trĩ nhiều năm nay, nhưng không đi khám, chữa bệnh, nữ bệnh nhân 31 tuổi đã mua thuốc nam về bôi. Hai tuần sau, bệnh không thuyên giảm, thậm chí còn gây hoại tử vùng cơ hậu môn và tầng sinh môn.

Ðánh thức tiềm năng dược liệu vùng Nam Trung Bộ, Tây Nguyên (Tiếp theo và hết) (*)

Ðánh thức tiềm năng dược liệu vùng Nam Trung Bộ, Tây Nguyên (Tiếp theo và hết) (*)

Y học cổ truyền Thứ năm, 26/09/2019, 15:17 (GMT+7)

Bài 2: Quy hoạch vùng dược liệu - những vấn đề đặt ra Tiềm năng, lợi thế đặc biệt về nguồn dược liệu đã và đang góp phần đáng kể vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Ðánh thức tiềm năng dược liệu vùng Nam Trung Bộ, Tây Nguyên (Kỳ 1)

Ðánh thức tiềm năng dược liệu vùng Nam Trung Bộ, Tây Nguyên (Kỳ 1)

Y học cổ truyền Thứ năm, 26/09/2019, 12:02 (GMT+7)

Tây Nguyên và Nam Trung Bộ là hai vùng có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho phát triển các vùng dược liệu trọng điểm: diện tích khá lớn, địa hình đa dạng thổ nhưỡng phù hợp với nhiều loại cây dược liệu. Ðây cũng là vùng đa dân tộc, đa văn hóa, người dân có nhiều kinh nghiệm trong sử dụng các loài cây cỏ làm thuốc.

Nhiều ứng dụng y dược cổ truyền chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Nhiều ứng dụng y dược cổ truyền chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Y học cổ truyền Thứ năm, 29/08/2019, 14:55 (GMT+7)

NDĐT – Việt Nam sẽ giới thiệu với các nước thuộc lưu vực sông Mê Công về y dược cổ truyền Việt Nam nói chung và hoạt động ứng dụng y dược cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng nói riêng tại Hội nghị Y học cổ truyền, y học dân gian các nước tiểu vùng sông Mê Công lần thứ 9 năm 2019 với chủ đề “Y học cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng”. Hội nghị sẽ được diễn ra tại thành phố Hà Nội trong hai ngày, từ 5 và 6-9 do Bộ Y tế Việt Nam đăng cai tổ chức.