Bộ Y tế: Phòng điều trị Covid-19 phải thông khí

Thuốc & Sức khỏe

Cục trưởng Quản lý Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê cho biết phòng điều trị phải thông khí, không sử dụng điều hòa và thường xuyên khử khuẩn.

Phòng thông thoáng, nồng độ vi khuẩn, virus ở các phòng điều trị tại bệnh viện giảm bớt. Phòng không thông khí hoặc sử dụng điều hòa tạo điều kiện cho virus tồn tại lâu, phát triển, gây lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Điều trị cho bệnh nhân Covid-19, các bệnh viện còn được trang bị hệ thống phòng áp lực âm. Tuy nhiên Cục trưởng Khuê chiều 24/3 cũng khuyến cáo hạn chế sử dụng phòng này. Phòng chỉ dành cho các trường hợp cần cách ly đặc biệt, có nồng độ virus cao và tránh lây nhiễm virus ra bên ngoài.

Phòng cách ly áp lực âm có cấu tạo gồm hai phòng là phòng đệm và phòng chính. Không khí đi theo một chiều, từ bên ngoài đi qua phòng đệm vào phòng chính và ra ngoài qua khu vệ sinh của bệnh nhân. Phòng được đóng pano tường, trang bị hệ thống kiểm soát áp suất và điều khiển nhiệt độ, bộ lọc Hepa, hệ thống dẫn khí, giúp duy trì áp suất âm từ phòng này sang phòng kia.

Phòng còn có thể lọc được virus. Song bên trong phòng áp lực âm vẫn có nguy cơ nhiễm khuẩn do bệnh nhân thường sinh hoạt trong đó một thời gian dài, nồng độ virus cao. Vì vậy nhân viên y tế phải mặc đồ bảo hộ khi chăm sóc bệnh nhân và khử khuẩn phòng nhiều lần.

Hệ thống phòng áp lực âm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương ngày 24/3. Ảnh: Ngọc Thành.

Hệ thống phòng áp lực âm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương ngày 24/3. Ảnh: Ngọc Thành.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết Bộ sẽ có khuyến cáo tới các cơ sở điều trị hạn chế sử dụng phòng áp lực âm trong điều trị bệnh nhân Covid-19.

Chi Lê

Nguồn: https://vnexpress.net/suc-khoe/bo-y-te-phong-dieu-tri-covid-19-phai-thong-khi-4074309.html

Đọc tiếp cùng chuyên mục

Phát hiện thuốc có thể giảm 5.000 lần ARN của nCoV

Phát hiện thuốc có thể giảm 5.000 lần ARN của nCoV

Y học thường thức Chủ nhật, 05/04/2020, 13:14 (GMT+7)

Nhóm chuyên gia tại Đại học Monash, Australia phát hiện thuốc chống ký sinh trùng Ivermectin có thể ức chế sự nhân lên của nCoV trong phòng thí nghiệm.

Bệnh nhân 146: 'Tôi linh cảm nhiễm nCoV'

Bệnh nhân 146: 'Tôi linh cảm nhiễm nCoV'

Y học thường thức Chủ nhật, 05/04/2020, 13:57 (GMT+7)

Khi được bác sĩ đưa đi xét nghiệm, Nguyễn Thị Hiền, 17 tuổi, nghĩ đã nhiễm nCoV vì cảm thấy không khỏe, ho nhiều, khó thở.

Bệnh nhân 39: "Chỉ khi biết tất cả F1 của mình âm tính, tôi mới trút được gánh nặng"

Bệnh nhân 39:

Y học thường thức Chủ nhật, 05/04/2020, 12:46 (GMT+7)

Khi biết tin mắc Covid-19, chàng thanh niên 25 tuổi rơi vào khủng hoảng. Nhưng, không phải vì cậu lo lắng cho bản thân, mà là vì lo lắng cho những người xung quanh mình.

Người trẻ tuổi có khả năng tái nhiễm Covid-19 cao hơn

Người trẻ tuổi có khả năng tái nhiễm Covid-19 cao hơn

Y học thường thức Chủ nhật, 05/04/2020, 12:57 (GMT+7)

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học chỉ ra, không phải người cao tuổi, già yếu, chính thanh thiếu niên mới là độ tuổi có tỷ lệ tái nhiễm Covid-19 cao nhất.

Sử dụng đúng cách máy tự thanh toán và màn hình cảm ứng nơi công cộng trong mùa dịch

Sử dụng đúng cách máy tự thanh toán và màn hình cảm ứng nơi công cộng trong mùa dịch

Y học thường thức Thứ bẩy, 04/04/2020, 12:16 (GMT+7)

Trong khi một số bề mặt như tay vịn thang cuốn hay nút bấm thang máy có thể tránh chạm tay trực tiếp rất dễ dàng, vậy những đồ vật như máy tính tiền tự động tại siêu thị thì làm thế nào để không tiếp xúc trực tiếp?