Giảm nguy cơ tử vong sớm nhờ chạy một lần/tuần

Thuốc & Sức khỏe

Theo nghiên cứu do nhóm nhà khoa học Australia, Thái Lan, Áo và Phần Lan mới công bố trên Tạp chí Y học thể thao Anh, chạy giúp cải thiện đáng kể tình trạng sức khỏe và giảm nguy cơ tử vong tại một thời điểm nhất định. Chạy một lần hoặc 50 phút trong tuần có thể giúp chúng ta sống khỏe mạnh hơn và kéo dài tuổi thọ.
Chạy giúp cải thiện độ bền dẻo, chức năng tim, sự cân bằng và trao đổi chất trong cơ thể. (Ảnh: Reuters)
Chạy giúp cải thiện độ bền dẻo, chức năng tim, sự cân bằng và trao đổi chất trong cơ thể. (Ảnh: Reuters)

Với những đặc trưng như không gây tốn kém, không cần trang thiết bị đi cùng và có thể thực hiện trong những khung cảnh tuyệt đẹp, không có gì đáng ngạc nhiên khi chạy là một trong những môn thể thao phổ biến nhất trên thế giới.

Chạy giúp giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim và ung thư

Kết quả khảo sát của nhóm nghiên cứu nêu trên công bố ngày 5-11 vừa qua cho thấy, từ năm 2006 đến 2014, số lượng người chạy nhằm mục đích thư giãn tại Australia đã tăng gấp hai lần. Đến nay, hơn 1,35 triệu người Australia đang thực hành chạy nhằm giải trí và rèn luyện thân thể.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chạy có thể làm giảm nguy cơ béo phì, cao huyết áp, cholesterol cao, khuyết tật, tiểu đường loại 2, bệnh tim và ung thư. Môn thể thao này cũng cải thiện độ bền dẻo, chức năng tim, sự cân bằng và trao đổi chất trong cơ thể. Đây là những yếu tố quan trọng đối với sức khỏe tổng quát của con người. Chính vì vậy, các nghiên cứu trước đây hoàn toàn có lý khi thừa nhận, chạy làm tăng tuổi thọ của chúng ta.

Nhóm nhà khoa học Australia, Thái Lan, Áo và Phần Lan đã tóm tắt kết quả của 14 nghiên cứu cá nhân về sự liên quan giữa chạy (run) và chạy bộ (jog) và nguy cơ tử vong do tất cả các nguyên nhân (từ bệnh tim cho đến ung thư) gây ra. Nhóm nghiên cứu đã khảo sát hơn 250 nghìn người (trong đó 10% là người tham gia môn thể thao chạy) và theo dõi sức khỏe của những người này từ 3,5 đến 35 năm. Trong thời gian đó, 25.951 người đã qua đời. Kết quả phân tích dữ liệu cho thấy, người thực hành chạy có nguy cơ tử vong thấp hơn 27% so với người không thực hành chạy dù nguyên nhân gây tử vong là gì. Đáng chú ý, nguy cơ tử vong do bệnh tim và ung thư của những người thực hành chạy giảm lần lượt 30% và 23%.

Thực hành chạy với tốc độ thoải mái nhất

Những người luyện tập chăm chỉ (thí dụ: chạy hằng ngày và bốn giờ một tuần) sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của mình. Tuy nhiên, chạy với tốc độ cao chưa chắc sẽ có lợi cho sức khỏe. Chạy với tốc độ từ 8-13 km/giờ sẽ đem đến cho cơ thể bạn lợi ích như nhau. Dưới đây là một số lời khuyên rất hữu ích của nhóm nghiên cứu.

Những người mới tập luyện môn thể thao này nên khởi động chậm rãi và từ từ tăng tốc độ, thời gian và số lần chạy hằng tuần. Bạn nên đặt ra mục tiêu chạy khoảng 50 phút một tuần và chạy với tốc độ dễ chịu nhất. Lợi ích do chạy đem lại sẽ tương tự nhau bất kể bạn thực hành chỉ một lần “dài hơi” hay nhiều đợt ngắn rải rác trong tuần. Bạn cần kiên trì, bền bỉ nhưng đừng cố đến kiệt sức.

Nếu bạn không thích chạy một mình, hãy thử nghĩ đến việc tham gia một nhóm chạy hoặc sự kiện chạy của cộng đồng. Chạy theo nhóm có thể tăng động lực cho bạn và mang đến trải nghiệm vô cùng vui vẻ.

Có thể không dễ dàng để bắt đầu thực hành chạy nhưng việc này không quá khó. Nếu bạn không thích chạy, đừng cố ép buộc bản thân bởi vì vẫn còn hơn 800 môn thể thao thú vị và có nhiều lợi ích như bơi lội, tennis, đạp xe, aerobics... cho bạn lựa chọn.

                                                                                       ĐẶNG HOÀNG LÂM (TheoDiễn đàn Kinh tế thế giới (weforum.org))

Đọc tiếp cùng chuyên mục

Không ngờ loại gia vị người Việt nào cũng từng dùng lại gây ung thư dạ dày

Không ngờ loại gia vị người Việt nào cũng từng dùng lại gây ung thư dạ dày

Y học thường thức Thứ năm, 12/12/2019, 14:47 (GMT+7)

Ít ai biết loại gia vị phổ biến trong bếp này chính là yếu tố thúc đẩy hoạt động của vi khuẩn HP.

Từng gây sốc vì có 3 bầu ngực, cô gái đưa quyết định bất ngờ sau 6 năm

Từng gây sốc vì có 3 bầu ngực, cô gái đưa quyết định bất ngờ sau 6 năm

Y học thường thức Thứ Tư, 11/12/2019, 14:40 (GMT+7)

Từng gây sốc vì có tới 3 bầu ngực nhưng chỉ là giả, cô gái quyết định đi tìm bộ ngực thứ 3 thật sự sau 6 năm bị bóc mẽ.

ADN và tinh trùng của người đàn ông bị biến đổi sau ca ghép tủy

ADN và tinh trùng của người đàn ông bị biến đổi sau ca ghép tủy

Y học thường thức Thứ Tư, 11/12/2019, 14:05 (GMT+7)

Một người đàn ông đã bị thay đổi ADN hoàn toàn sau khi ghép tủy xương, thậm chí tinh trùng của anh ta cũng khác biệt về mặt di truyền.

Thanh niên chết cứng trong phòng sau khi hít bóng cười

Thanh niên chết cứng trong phòng sau khi hít bóng cười

Y học thường thức Thứ ba, 10/12/2019, 08:40 (GMT+7)

Thanh niên họ Hà, 20 tuổi, người Đài Loan (Trung Quốc) về phòng nghỉ sau khi tàn cuộc nhậu với bạn. Khi bạn anh phát hiện, Hà đã chết, tay vẫn cầm bình đựng khí cười.

Đây là điều kỳ lạ xảy ra khi bạn ăn yến mạch mỗi ngày

Đây là điều kỳ lạ xảy ra khi bạn ăn yến mạch mỗi ngày

Y học thường thức Thứ ba, 10/12/2019, 08:59 (GMT+7)

Nếu tiêu thụ yến mạch mỗi ngày, hệ tiêu hóa sẽ làm việc tốt hơn, cơ bắp phát triển nhanh và da bạn cũng đẹp hơn.