Nguyên nhân bất ngờ khiến nhiều người dễ bị bệnh gút

Thuốc & Sức khỏe

Công trình mới từ Đại học John Hopkins (Mỹ) cho thấy yếu tố di truyền của bệnh gút (gout) có thể mạnh mẽ hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây.

Các tác giả từ Trường Y tế công cộng Bloomberg (thuộc Đại học John Hopkins) đã tìm ra đến 183 vị trí, gọi là "loci" trên bộ gene người có liên quan đến bệnh gút. Trước đây, căn bệnh này được cho là có liên quan đến yếu tố di truyền, nhưng ít vì chỉ có 36 loci được biết đến.

Bệnh gút có thể liên quan đến di truyền nhiều hơn so với suy nghĩ trước đây.
Bệnh gút có thể liên quan đến di truyền nhiều hơn so với suy nghĩ trước đây.

Để đi đến kết quả trên, các nhà khoa học đã nghiên cứu trên 334.880 tình nguyện viên, "chấm điểm" rủi ro cho họ dựa trên các yếu tố di truyền. Những người có điểm rủi ro cao nhất trong số này có thể có nguy cơ mắc bệnh cao đến 3 lần so với người bình thường.

Theo các tác giả, nhiều gene liên quan đến 183 loci này ảnh hưởng đến hoạt động ở thận, đường tiết niệu và gan, đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh nồng độ urate huyết thanh. Một trong số các gene gây nguy cơ mắc bệnh gút cao nhất được phát hiện trong nghiên cứu còn liên quan đến việc điều chỉnh mức độ cholesterol và triglyceride trong máu người, có thể lý giải việc bệnh gút và cholesterol cao hay đi kèm với nhau.

Tiến sĩ – nhà dịch tễ học Adrienne Tin, tác giả chính của nghiên cứu cho biết kết quả trên có thể là tiền đề cho các phương pháp xét nghiệm nhằm xác định những người có nguy cơ mắc bệnh gút cao về mặt di truyền. Từ đó, bác sĩ có thể có lời khuyên phù hợp về chế độ ăn uống cho nhóm đối tượng nguy cơ cao này, bởi chế độ ăn uống dư thừa đạm vẫn là nguyên nhân lớn dẫn đến căn bệnh khó chịu, đau đớn và có nguy cơ gây tàn tật này.

                                                                                                                                      A. Thư

Đọc tiếp cùng chuyên mục

Chống biến chứng phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ cơ bản

Chống biến chứng phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ cơ bản

Y học thường thức Thứ ba, 22/10/2019, 16:02 (GMT+7)

Sau khi giảm cân, nhiều người phải đối diện với tình trạng bị chảy xệ và da thừa ở thành bụng. Phẫu thuật tạo hình thành bụng cho những bệnh nhân giảm cân khối lượng lớn tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro. Nếu không lựa chọn những cơ sở thẩm mỹ uy tín, người bệnh sẽ phải đối diện với nhiều nguy cơ trong quá trình phẫu thuật.

Kiểu ăn sáng "ngược đời" giúp đốt mỡ gấp đôi

Kiểu ăn sáng

Y học thường thức Chủ nhật, 20/10/2019, 10:05 (GMT+7)

Các nhà nghiên cứu Anh khuyên bạn hãy đảo ngược lời khuyên truyền thống về cách bắt đầu ngày mới lành mạnh với việc ăn sáng rồi tập thể dục.

Trường hợp ghép phổi "hiếm gặp trong y văn thế giới" đã xuất viện

Trường hợp ghép phổi

Y học thường thức Thứ bẩy, 19/10/2019, 15:30 (GMT+7)

Mắc bệnh mô bào ở phổi (langerhans) giai đoạn cuối, Nguyễn Văn Đức (18 tuổi, Thanh Miện, Hải Dương) đã được hồi sinh đầy kỳ tích sau ca ghép phổi diễn ra vào tháng 10-2018 bởi ê-kíp bác sĩ Việt Nam. Sau 10 tháng nằm viện điều trị tích cực tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, sáng nay, Đức đã được xuất viện trong niềm hạnh phúc lớn lao của gia đình và các y, bác sĩ.

Số ca mắc bệnh liên quan tới thuốc lá điện tử vẫn gia tăng tại Mỹ

Số ca mắc bệnh liên quan tới thuốc lá điện tử vẫn gia tăng tại Mỹ

Y học thường thức Thứ sáu, 18/10/2019, 15:32 (GMT+7)

Cơ quan Y tế Mỹ ngày 17-10 cho biết, các bệnh liên quan đến thuốc lá điện tử và các thiết bị tạo khói thuốc ở Mỹ vẫn đang gia tăng, mặc dù với tốc độ chậm hơn.

Phát triển sản phẩm quốc gia vắc-xin phòng bệnh cho người: Kỳ vọng lớn, khó khăn nhiều

Phát triển sản phẩm quốc gia vắc-xin phòng bệnh cho người:  Kỳ vọng lớn, khó khăn nhiều

Y học thường thức Thứ năm, 17/10/2019, 16:30 (GMT+7)

Theo Văn phòng Chương trình, quá trình triển khai đã có sự phối hợp chặt chẽ giữa Bộ KH và CN với Bộ Y tế; tập hợp được các nhà quản lý, nhà khoa học; huy động được cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực và trình độ tiếp cận công nghệ thế giới. Tiến độ thực hiện khẩn trương, nhưng chưa đạt được kỳ vọng của xã hội về sản phẩm quốc gia vắc-xin phòng bệnh cho người.