Thông tin thú vị về nhóm máu O không phải ai cũng biết

Thuốc & Sức khỏe

Người Nhật tin rằng, người nhóm máu O là những người hào phóng, đam mê, hòa đồng và thành công về mặt tài chính.
Ảnh minh họa

Đặc điểm của nhóm máu O

Có 4 nhóm máu chính dựa trên sự hiện diện của kháng nguyên A, B trong hồng cầu và kháng thể A, B trong huyết tương. Ngoài hai loại kháng nguyên này, còn có một loại protein là Rh có thể xuất hiện hoặc không.

Điều này dẫn đến hình thành 8 nhóm máu: A+, A-, B+, B-, O+, O-, AB+, AB-. Nhóm máu O không có kháng nguyên A và B trong hồng cầu nhưng lại có cả kháng thể A và B trong huyết tương. Nhóm O+ là nhóm máu phổ biến nhất, chiếm 37 - 53% số người thuộc các sắc tộc và chủng tộc khác nhau.

Những người nhóm máu O có thể hiến máu cho nhiều người. Những người nhóm máu O+ có thể hiến máu cho 4 nhóm máu chứa phần phụ Rh dương (A+, B+, AB+, O+). Các tế bào hồng cầu của nhóm O- có thể truyền cho cả 8 nhóm máu, giúp nhóm máu này trở thành nhóm máu phổ biến và cần thiết trong mọi ca truyền máu khẩn cấp.

Nhóm O- được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp khi bệnh nhân cần được cứu sống gấp trước khi làm thử nghiệm bắt chéo. Ngoài ra, nhóm máu O- an toàn nhất cho trẻ sơ sinh có hệ miễn dịch chưa phát triển.

Nhóm máu O chỉ có thể nhận nhóm máu O

Những người có nhóm máu O+ có thể nhận máu từ cả hai loại nhóm máu O, nhưng người có nhóm O- chỉ có thể nhận loại máu cùng loại.

Rủi ro về sức khỏe

Theo các nhà khoa học, máu có mối liên hệ chặt chẽ đến sức khỏe của con người. Theo đó, những người nhóm máu O dễ bị nhiễm các bệnh do virus và vi khuẩn gây ra, bao gồm các bệnh nghiêm trọng như dịch hạch, bệnh tả, quai bị và cả bệnh lao. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra những người thuộc nhóm máu O có tỉ lệ loét tá tràng cao hơn 35% so với những người có nhóm máu A, B và AB.

Lợi ích về sức khỏe

Những người có nhóm máu O có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành thấp nhất trong số các nhóm máu. Các nghiên cứu cho thấy, những người không thuộc nhóm máu O có nguy cơ bị ung thư tuyến tụy cao hơn 25% so với những người thuộc nhóm máu này. Ngoài ra, những người nhóm máu O ít có khả năng mắc các bệnh tuần hoàn và rối loạn nhận thức. Mặc dù vậy, lối sống lành mạnh là điều quan trọng để tránh các loại bệnh, bất kể bạn thuộc nhóm máu nào.

Nhóm máu O và chế độ ăn uống

Có thể bạn từng nghe nói về việc có chế độ ăn phù hợp với từng nhóm máu sẽ cải thiện vóc dáng và giúp cơ thể khỏe mạnh, tuy nhiên, vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy điều đó. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên thực hiện chế độ ăn tùy theo tình trạng sức khỏe hơn là theo nhóm máu.

Nhóm máu O và tính cách

Mặc dù ảnh hưởng của nhóm máu tới tính cách vẫn còn là vấn đề gây tranh cãi, nhưng giả thuyết này phổ biến ở nhiều quốc gia, đặc biệt là Nhật Bản. Người Nhật tin rằng, những người nhóm máu O là người hào phóng, đam mê, hòa đồng và thành công về mặt tài chính. Một mối quan hệ lãng mạn nhất sẽ là giữa người nhóm máu O và người nhóm máu A.

Đọc tiếp cùng chuyên mục

Việt Nam sắp cấm thuốc lá điện tử vì nhiều hệ lụy sức khỏe

Việt Nam sắp cấm thuốc lá điện tử vì nhiều hệ lụy sức khỏe

Y học thường thức Thứ năm, 21/11/2019, 13:04 (GMT+7)

Bộ Y tế đang xem xét đề xuất với Chính phủ cấm hoàn toàn việc sử dụng thuốc lá điện tử vì nó có nhiều tác hại.

Tác hại không ngờ của thiếu ngủ

Tác hại không ngờ của thiếu ngủ

Y học thường thức Thứ Tư, 20/11/2019, 15:33 (GMT+7)

Nhà thần kinh học Matthew Walker từ Đại học California Berkeley (Mỹ) nhận định ngủ càng ít, vòng đời càng ngắn. Dù thời gian ngủ khác nhau tùy từng cá nhân, hầu hết người trưởng thành vẫn cần ngủ từ 7 đến 8 tiếng một đêm.

Người mắc bệnh xương khớp thường khổ sở khi trời lạnh: Hãy nghe chuyên gia chỉ cách chăm sóc cơ thể để giảm đau

Người mắc bệnh xương khớp thường khổ sở khi trời lạnh: Hãy nghe chuyên gia chỉ cách chăm sóc cơ thể để giảm đau

Y học thường thức Thứ Tư, 20/11/2019, 15:50 (GMT+7)

Người mắc các bệnh về xương khớp chịu ảnh hưởng nhiều khi thời tiết giá lạnh. Vào mùa đông người bị khớp sẽ có cảm giác đau nhức mỏi hơn bình thường, nếu không phát hiện và điều trị sớm, bệnh có thể để lại một số biến chứng.

Dấu hiệu bất lợi khi dùng thuốc

Dấu hiệu bất lợi khi dùng thuốc

Y học thường thức Thứ ba, 19/11/2019, 11:41 (GMT+7)

Khi dùng thuốc trị bệnh, bên cạnh tác dụng điều trị thuốc có thể gây ra những phản ứng bất lợi cho người dùng. Những dấu hiệu bất lợi này rất đa dạng, có thể từ nhẹ đến nặng, có khi buộc phải ngừng dùng thuốc và cần tới sự hỗ trợ của y tế. Dưới đây là một số dấu hiệu bất lợi thường gặp thể hiện ở da và đường tiêu hóa mà người bệnh có thể nhận biết trong quá trình sử dụng thuốc.

Đi tìm 10 loại hình phẫu thuật thẩm mỹ được ưa chuộng nhất hiện nay

Đi tìm 10 loại hình phẫu thuật thẩm mỹ được ưa chuộng nhất hiện nay

Y học thường thức Thứ hai, 18/11/2019, 16:23 (GMT+7)

Tiêu chuẩn về cái đẹp ngày càng được nâng cao, vì vậy nhiều loại hình làm đẹp “dao kéo” cũng xuất hiện để phục vụ phái đẹp.

Thảo dược Nguyên Linh