Trung Quốc phát hiện virus nCoV ở cánh gà đông lạnh

Một mẫu cánh gà đông lạnh nhập từ Brazil tới thành phố Thâm Quyến (Trung Quốc) có kết quả dương tính nCoV.

Kể từ tháng 6, các trung tâm kiểm soát dịch bệnh ở Thâm Quyến thường xét nghiệm định kỳ các mẫu hải sản và thịt nhập khẩu từ nước ngoài.

Mới đây, chính quyền thành phố xác nhận, một mẫu cánh gà đông lạnh nhập từ Brazil có kết quả dương tính với virus gây ra căn bệnh Covid-19.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Các cơ quan y tế của Thâm Quyến đã theo dấu và xét nghiệm cho những người có khả năng tiếp xúc với nguồn thực phẩm trên. Kết quả cho thấy, tất cả đều âm tính với nCoV.

Dù vậy, chính quyền thành phố vẫn cảnh báo người dân thận trọng để giảm nguy cơ lây nhiễm virus nguy hiểm.

“Rất khó để xác định gà đông lạnh bị nhiễm virus ở khâu nào”, một nhân viên của công ty xuất khẩu thịt Brazil cho hay.

Trung Quốc đã ngừng nhập khẩu một số nguồn thịt từ nước ngoài, tiến hành kiểm tra mọi thực phẩm được đưa vào nước này từ giữa tháng 6.

Đầu tháng 8, chính quyền thành phố Yên Đài (Sơn Đông, Trung Quốc) thông báo phát hiện ra virus nCoV trên bao bì của gói hải sản nhập từ thành phố Đại Liên.

Một số loại hải sản mà công ty ở Yên Đài thu mua đã được sơ chế để xuất khẩu. Số lượng còn lại đang lưu trữ trong kho lạnh và vẫn chưa đưa ra thị trường.

Virus nCoV được tìm thấy trên bao bì hải sản đông lạnh ở Trung Quốc. Ảnh minh họa: Reuters
Virus nCoV được tìm thấy trên bao bì hải sản đông lạnh ở Trung Quốc. Ảnh minh họa: Reuters

Tuy nhiên, thông báo chỉ tiết lộ hàng từ Đại Liên chuyển tới nhưng không rõ nguồn gốc ban đầu ở đâu.

Các mặt hàng nhiễm virus đã được niêm phong. Những người tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm được đưa đi cách ly, tất cả đều có kết quả âm tính với nCoV.

Người Trung Quốc cảnh giác cao với Covid-19 sau khi trải qua tác động nặng nề của đại dịch. Ảnh minh họa: Reuters
Người Trung Quốc cảnh giác cao với Covid-19 sau khi trải qua tác động nặng nề của đại dịch. Ảnh minh họa: Reuters

Vào cuối tháng 7, thành phố Đại Liên phát hiện trường hợp bệnh nhân Covid-19 làm việc tại công ty chế biến hải sản. Tới 9/8, ở địa phương này đã có 92 ca nhiễm.

Virus nCoV được cho xuất phát từ một khu chợ ẩm ướt bán hải sản và động vật hoang dã ở Vũ Hán vào cuối năm 2019.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện chưa ghi nhận trường hợp nào lây nhiễm qua thực phẩm và bao bì. Tuy nhiên, WHO cho biết đã có những nghiên cứu chứng minh virus nCoV có thể sống sót trên bề mặt nhựa suốt 72 giờ đồng hồ.

An Yên (Theo Reuters, Independent)

Đọc tiếp cùng chuyên mục

Mắc rối loạn hoang tưởng, người vợ luôn ám ảnh chồng ngoại tình

Mắc rối loạn hoang tưởng, người vợ luôn ám ảnh chồng ngoại tình

Y học thường thức - 23/04/2024

Mắc rối loạn hoang tưởng, người vợ luôn ám ảnh chồng ngoại tình

Hi hữu phát hiện cụ bà có 2 bàng quang

Hi hữu phát hiện cụ bà có 2 bàng quang

Y học thường thức - 15/04/2024

Hi hữu phát hiện cụ bà có 2 bàng quang

Lý do gia tăng người trẻ mắc tiểu đường

Lý do gia tăng người trẻ mắc tiểu đường

Y học thường thức - 08/04/2024

Lý do gia tăng người trẻ mắc tiểu đường

Gia tăng người già, trẻ nhỏ nhập viện vì thời tiết

Gia tăng người già, trẻ nhỏ nhập viện vì thời tiết

Y học thường thức - 19/03/2024

Gia tăng người già, trẻ nhỏ nhập viện vì thời tiết

Nguy kịch tính mạng do điều trị basedow sai cách

Nguy kịch tính mạng do điều trị basedow sai cách

Y học thường thức - 10/03/2024

Nguy kịch tính mạng do điều trị basedow sai cách

Bảng thống kê bệnh nhân nhiễm bệnh nCoV các quốc gia trên thế giới