Ăn hồng bì sẽ khỏi hen vào mùa đông

Hồng bì được trồng ở nhiều tỉnh miền Bắc nước ta để lấy quả ăn. Cây còn có tên là quất hồng bì, hoàng bì, tên khoa học là Clausena lansium (Lour) Skeels (Clausena wampi Blanco Oliv), họ Cam quýt(Rutaceae)
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hồng bì là một loại cây gỗ, cao 3-5 m, cành non hơi ráp, sần sùi do có nhiều hạch (tuyến). Lá kép mọc so le , gồm 5 - 13 lá chét cuối hình trứng; nguyên hay hơi khía tai bèo, đầu nhọn, phía cuống lá hơi lệch; có nhiều điểm tuyến chứa dầu. Hoa trắng mọc thành chùy ở ngọn, chùy thưa hoa, dài 25 -50cm. Quả màu vàng, hình cầu, đường kính 15mm, có lông, 1 - 2 ngăn, chứa một hạt to; thịt quả ngọt thơm. Mùa hoa: tháng 4, mùa quả: 6 - 10.

Theo đông y, lá (hoàng bì diệp) có vị đắng và cay, tính bình hơi ấm, có tác dụng giải cảm, hạ sốt, long đờm và giảm ho. Dùng chữa cảm mạo, sốt, sốt rét, ho. Dân gian thường dùng để nấu nước gội đầu cho sạch gàu và mượt tóc. Liều dùng hàng ngày 20 - 40g.

Quả (hoàng bì quả) có vị ngọt và chua, tính bình hơi ấm.  Có tác dụng chống ho, long đờm, kích thích tiêu hóa, cầm nôn. Dùng chữa tiêu hóa kém, buồn nôn, ho. Liều dùng hàng ngày 6 - 10g quả khô.

Hạt (hoàng bì quả hạch) và rễ (hoàng bì căn) có vị đắng, cay, the, tính ấm. Có tác dụng giảm đau, xúc tiến tiêu hóa, dùng chữa đau dạ dày, đau vùng thượng vị, đau bụng co thắt. Dân gian còn dùng hạt chữa rắn cắn. Rễ dùng chữa cảm mạo, thấp khớp, dùng cho phụ nữ sau khi sinh. Liều dùng hàng ngày: hạt 6 - 10g, rễ 10 - 20g.

Nghiên cứu hiện đại cho thấy: Lá hồng bì có tác dụng bảo vệ tế bào gan, hạ đường huyết và lipid huyết; kìm hãm sự phát triển của một vài chủng ký sinh trùng sốt rét, tụ cầu vàng và một số vi khuẩn gây bệnh đường ruột.

Chữa trị một số chứng bệnh theo những phương pháp như sau :

- Chữa ho do ngoại cảm ( ho gió ) : Dùng vài quả hồng bì ( khoảng 20 – 30g ) , bổ đôi , hấp với đường , chia ra ăn trong ngày .

- Phòng ngừa cảm cúm : Dùng lá hồng bị khô 6 – 10g ( hoặc 20 – 30g tươi sắc uống , liên tục 3 – 6 ngày . Hoặc dùng “ Hoàng bì , long nhãn diệp thang ” , lá hồng bì , lá nhãn , mỗi thứ 30g , dã cúc hoa 15g , sắc nước uống , mỗi tuần 3 lần .

- Bí tiểu tiện : Dùng lá hồng bì 4 - 5 lá , rượu 30 – 40ml , thêm nước sắc uống .

- Chữa đau dạ dày , đau bụng co thắt : Dùng hạt hồng bì , phơi hay sấy khô , sao thơm , tán mịn ngày uống 2 – 3 lần , mỗi lần 6 – 10g , chiêu bằng nước hoặc rượu nhạt .

Đọc tiếp cùng chuyên mục

Bất ngờ với công dụng chữa bệnh của loại lá mọc dại trong vườn

Bất ngờ với công dụng chữa bệnh của loại lá mọc dại trong vườn

Bài thuốc dân gian - 19/12/2023

Bất ngờ với công dụng chữa bệnh của loại lá mọc dại trong vườn

6 bài thuốc dân gian chữa đau lưng từ cây thuốc

6 bài thuốc dân gian chữa đau lưng từ cây thuốc

Bài thuốc dân gian - 18/10/2023

6 bài thuốc dân gian chữa đau lưng từ cây thuốc

Cà cuống vừa là đặc sản vừa là vị thuốc đáng quý

Cà cuống vừa là đặc sản vừa là vị thuốc đáng quý

Bài thuốc dân gian - 31/12/2022

Cà cuống vừa là đặc sản vừa là vị thuốc đáng quý

Địa long, công dụng có như lời đồn?

Địa long, công dụng có như lời đồn?

Bài thuốc dân gian - 29/07/2022

Địa long, công dụng có như lời đồn?

Tác dụng của hạt quả vải với người bệnh tiểu đường

Tác dụng của hạt quả vải với người bệnh tiểu đường

Bài thuốc dân gian - 10/07/2022

Tác dụng của hạt quả vải với người bệnh tiểu đường

Bảng thống kê bệnh nhân nhiễm bệnh nCoV các quốc gia trên thế giới