Con lợn có phần thịt này ngon và bổ dưỡng nhưng bị "ngó lơ" vì giá rẻ

Bộ phận cực quý của con lợn vừa giàu dinh dưỡng, nhiều người nội trợ không biết nên đã bỏ qua khi đi chợ mua thực phẩm cho bữa cơm gia đình.

Thịt lợn là loại thực phẩm phổ biến, được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Xét về mặt dinh dưỡng, thịt lợn cung cấp nguồn chất đạm, chất béo, các vitamin, khoáng chất cho cơ thể.

Ăn thịt lợn nhiều năm nhưng nhiều người chắc không biết đâu là bộ phận bổ dưỡng nhất của con lợn. Dưới đây là 3 bộ phận được chuyên gia đánh giá là ngon và bổ dưỡng nhất của con lợn.

Xương lưỡi liềm

Xương lưỡi liềm là phần ngon nhất của con lợn. Phần này nằm ở chân trước của con lợn, nó là nơi kết nối giữa xương ống và xương quạt. Phần xương này có hình cong vát tương tự hình lưỡi liềm nên được gọi là xương lưỡi liềm.

Gọi là xương nhưng phần này chủ yếu là sụn nên ăn rất giòn, mềm và ngọt. Không những thế, phần này còn giàu collagen, canxi, protein, vitamin, rất tốt cho sức khỏe xương khớp, tăng cường thể lực, đặc biệt là đối với phụ nữ có sức khỏe yếu, muốn làm đẹp da.

Xương lưỡi liềm có thể chế biến theo nhiều kiểu khác nhau như xào rau củ, hầm thanh canh hoặc nướng đều rất ngon.

Da lợn

Nhiều người khi chế biến thịt lợn thường vứt bỏ phần da. Trên thực tế, da lợn chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể, có tác dụng làm đẹp da.

Thánh y Zhang Zhongjing (một thầy thuốc nổi tiếng cuối thời Đông Hán, Trung Quốc) cho rằng da lợn cho chức năng bổ huyết, dưỡng âm, cực kỳ tốt.

Nghiên cứu của khoa học hiện đại cho thấy, da lợn chứa hàm lượng protein gấp 2,5 lần so với thịt lợn, hàm lượng carbohydrate cao hơn 4 lần so với thịt lợn.

Hơn nữa, 90% da lợn được cấu tạo từ collagen và elastin. Đây là hai thành phần cực kỳ quan trọng, có tác dụng làm chậm lão hóa da ở phụ nữ.

Ngoài ra, da lợn có tính mát, vị ngọt, tác dụng cầm máu, bổ huyết rất tốt.

Đuôi lợn

Đuôi lợn cũng là một bộ phận quý giá mà nhiều người không biết. Mỗi con lợn chỉ có một chiếc đuôi nhỏ bé nên không phải lúc nào bạn cũng có thể mua được chúng ở chợ.

Đuôi lợn rất giàu collagen, tác dụng làm đẹp da rất tốt. Không những thế, đuôi lợn còn chứa protein chất lượng cao, ăn vào sẽ giúp xây dựng cơ bắp mà không sợ béo.

Người xưa sử dụng đuôi lợn để chế biến thành các món ăn bài thuốc bổ thận, trị đau lưng, mỏi tứ chi. Ngoài ra, đuôi lợn còn được cho là có tác dụng bổ khí, dưỡng huyết, hỗ trợ chứng thận hư...

Châu Anh

Đọc tiếp cùng chuyên mục

Bổ dưỡng ngũ tạng thần dược (Thần phương)

Bổ dưỡng ngũ tạng thần dược (Thần phương)

Bài thuốc dân gian - 22/01/2022

Bổ dưỡng ngũ tạng thần dược (Thần phương)

Sơn hào hải vị cũng không bằng món ăn giúp Từ Hy Thái hậu hồi phục vị giác

Sơn hào hải vị cũng không bằng món ăn giúp Từ Hy Thái hậu hồi phục vị giác

Bài thuốc dân gian - 05/01/2022

Sơn hào hải vị cũng không bằng món ăn giúp Từ Hy Thái hậu hồi phục vị giác

Xông hơi bằng lá cây giúp ngừa Covid-19?

Xông hơi bằng lá cây giúp ngừa Covid-19?

Bài thuốc dân gian - 28/12/2021

Xông hơi bằng lá cây giúp ngừa Covid-19?

Cây hoa xanh thơm ngào ngạt là "siêu dược liệu", nấu cách này càng bổ dưỡng

Cây hoa xanh thơm ngào ngạt là "siêu dược liệu", nấu cách này càng bổ dưỡng

Bài thuốc dân gian - 09/12/2021

Cây hoa xanh thơm ngào ngạt là "siêu dược liệu", nấu cách này càng bổ dưỡng

Bài thuốc tráng dương từ Cá ngựa

Bài thuốc tráng dương từ Cá ngựa

Bài thuốc dân gian - 24/11/2021

Bài thuốc tráng dương từ Cá ngựa

Bảng thống kê bệnh nhân nhiễm bệnh nCoV các quốc gia trên thế giới
Tạp chí Nghiên cứu và Thực hành Nhi khoa