Những lợi ích tuyệt vời không thể bỏ qua từ hạt bí
Hạt bí ngô có vị bùi, béo, tính bình, không độc, được sử dụng để trị sán dây và tiêu thũng.
Liều dùng từ 20 – 100g,
Cách dùng: bóc hết vỏ cứng, để nguyên màng xanh ở trong, giã nhỏ, trộn thêm mật hoặc siro, ăn vào buổi sáng lúc đói.
Theo y học cổ truyền Trung Quốc, hạt bí ngô chỉ có tác dụng làm tê liệt khúc giữa và khúc đuôi của con sán, nên phải dùng thêm hạt cau để làm tê liệt khúc đầu. Vì vậy bài thuốc chữa sán dây, sán lợn và sán bò của Trung Quốc như sau:
+ Hạt bí ngô bóc vỏ 40 - 100g.
+ Ăn lúc đói vào buổi sáng, hai giờ sau uống nước sắc hạt cau (đến 10 tuổi 30g, người lớn: 60 – 80g ).
Cây bí ngô được dùng làm thức ăn và làm thuốc ở Trung và Bắc Mỹ từ rất lâu.
Người Maya dùng nhựa và hoa để chữa vết thương, vết bỏng.
Người Menominee dùng hạt làm thuốc lợi tiểu.
Người định cư châu Âu nghiền nhỏ hạt, trộn với sữa hoặc siro làm thuốc chữa sán.
Cách sử dụng này trở nên phổ biến đến nỗi, những y bác sĩ phải chấp nhận như cách chữa bệnh chính thức, vì nó an toàn và hiệu quả, kể cả với trẻ em và phụ nữ đang mang thai.
Đọc tiếp cùng chuyên mục
Bất ngờ với công dụng chữa bệnh của loại lá mọc dại trong vườn
Bài thuốc dân gian - 19/12/2023
Bất ngờ với công dụng chữa bệnh của loại lá mọc dại trong vườn
6 bài thuốc dân gian chữa đau lưng từ cây thuốc
Bài thuốc dân gian - 18/10/2023
6 bài thuốc dân gian chữa đau lưng từ cây thuốc
Cà cuống vừa là đặc sản vừa là vị thuốc đáng quý
Bài thuốc dân gian - 31/12/2022
Cà cuống vừa là đặc sản vừa là vị thuốc đáng quý
Địa long, công dụng có như lời đồn?
Bài thuốc dân gian - 29/07/2022
Địa long, công dụng có như lời đồn?
Tác dụng của hạt quả vải với người bệnh tiểu đường
Bài thuốc dân gian - 10/07/2022
Tác dụng của hạt quả vải với người bệnh tiểu đường