Rau càng cua có tác dụng gì tốt cho sức khỏe?

Rau càng cua là cái tên không quá xa lạ đối với nhiều người. Bởi nó thường mọc ở mương, rạch hay thậm chí xung quanh nhà. Tuy nhiên, ít ai biết hết được rau càng cua có tác dụng gì đối với sức khỏe của chúng ta. Chính vì thế, hãy cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về loại rau này cũng như những công dụng tốt mà nó mang lại cho sức khỏe của chúng ta.
Rau càng cua dễ trồng và rất tốt cho sức khỏe - Ảnh minh họa: Internet
Rau càng cua dễ trồng và rất tốt cho sức khỏe - Ảnh minh họa: Internet
Thông tin về rau càng cua

Rau càng cua có rất nhiều tên gọi khác như rau tiêu, đơn kim, quỷ châm thảo, thích châm thảo,… Ngoài ra, còn có tên khoa học Peperomia pellucida (L.) klumb thuộc họ hồ tiêu (Piperaceae).

Chiều dài trung bình khoảng 20 – 40cm. Thân hình trụ nhỏ, nhẵn, màu xanh và phân nhánh. Lá cây có hình trái tim, màu xanh và phía trong có gân nổi lên bề mặt. Khi nghiền nát bạn sẽ ngửi thấy mùi như mù tạt. Toàn bộ cây càng cua đều được sử dụng hết để điều trị nhiều loại bệnh khác nhau.

Giá trị dinh dưỡng của rau càng cua

Thành phần trong 100g rau càng cua gồm 92% nước, 5,2mg vitamin C, 34mg photpho, 277mg kali, 224mg canxi, 62mg magie, sắt 3,2mg, caronoid 4.166 UI cung cấp cho cơ thể 24 calori.

Rau càng cua chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như beta-caroten, canxi, photpho, protein,… có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt, nó chứa nhiều khoáng chất giúp sản sinh tế bào máu góp phần bổ sung lượng sắt cần thiết cho cơ thể.

Ngoài ra, còn có các thành phần vitamin C và carotenoid giúp tăng miễn dịch, ngừa xơ vữa động mạch và giải nhiệt độc cơ thể.

Mặc dù rau càng cua có chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng lại ít năng lượng nên khá thích hợp cho những ai muốn giảm béo. Nó được dùng để làm vị thuốc bổ sung cho người thiếu máu do thiếu sắt, tốt cho tim mạch và huyết áp,…

Bà bầu ăn rau càng cua có được không?

Rau càng cua thực tế không tốt cho bà bầu hay phụ nữ đang cho con bú. Hiện nay, chưa có dữ liệu lâm sàng nào đầy đủ để chứng minh bà bầu tránh ăn loại rau này. Tuy nhiên, một vài nghiên cứu cho thấy rau càng cua có chứa chất tổng hợp prostaglandin.

Rau càng cua có tác dụng gì xấu ảnh hưởng đến sức khỏe bà bầu hay không? - Ảnh minh họa: Internet
Rau càng cua có tác dụng gì xấu ảnh hưởng đến sức khỏe bà bầu hay không?
- Ảnh minh họa: Internet

Đây là các acid béo không bão hòa ở các mô có vai trò như chất trung gian hóa học cho quá trình viêm và nhận cảm đau. Ngoài ra, nó có các tác dụng sinh lý ở các mô riêng biệt gây trở ngại cho thai nhi. Chính vì thế, các chị em phụ nữ nên hạn chế sử dụng loại rau này trong quá trình mang thai và cho con bú.

Rau càng cua có tác dụng gì trong việc điều trị bệnh?

Nhiều người thắc mắc rau càng cua có tác dụng gì tốt cho sức khỏe hay không? Trên thực tế, đây không chỉ là một nguyên liệu chế biến ra nhiều món ăn ngon mà nó còn dùng làm vị thuốc chữa bệnh vô cùng hiệu quả. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về loại rau này để biết nó có thể phòng và điều trị được những căn bệnh nào?

Rau càng cua chữa ung thư

Rau càng cua chữa bệnh ung thư? Nghe thì có vẻ khó tin, tuy nhiên trên thực tế thì điều này đã được các nhà khoa học nghiên cứu và giám định. Họ tiến hành tách các hợp chất từ rau và phát hiện nó có công dụng ức chế và ngăn chặn sự phát triển của một số tế bào ung thư.

Vì thế, hãy đưa rau càng cua vào thực đơn các món ăn hàng ngày để ngăn ngừa căn bệnh này. Bạn có thể lựa chọn dùng nước rau hoặc ăn kèm với các món ăn khác tùy theo sở thích của mình. Tuy nhiên, bạn nên kết hợp việc sử dụng rau càng cua với khám sức khỏe định kỳ để theo dõi và phòng tránh bệnh tốt nhất.

Rau càng cua trị ho

Rau càng cua có tính bổ âm huyết và thanh nhiệt, giải độc cao. Chính vì thế, mà đây được xem như một bài thuốc quý để chữa trị ho. Tình trạng ho sẽ được cải thiện rõ sau vài ngày nếu bạn duy trì việc pha nước ép rau càng cua để uống từ 2 – 3 lần/ngày. Đặc biệt, sẽ hiệu quả hơn khi bạn rửa sạch rau và ngậm trực tiếp vào miệng để nhai.

Rau càng cua trị viêm họng

Rau càng cua trị viêm họng là một bài thuốc dân gian được nhiều người sử dụng. Đầu tiên bạn đem rau càng cua rửa sạch rồi nhai hoặc xay nước để uống hàng ngày. Dùng khoảng 50g – 100g và nhớ uống liên tục 3 – 5 ngày để đạt hiệu quả cao nhất.

Trị mụn bằng rau càng cua

Ngoài việc điều trị các bệnh lý phổ biến thì rau càng cua có tác dụng gì với vấn đề ngoài da hay không? Mệnh danh là “thần dược” trị bách bệnh. Chính vì thế, nó hỗ trợ tốt trong việc điều trị mụn ngoài da. Đặc biệt là bệnh ghẻ lỡ. Bạn chỉ cần giã nát rau vắt lấy nước, sau đó pha thêm ít muối và thoa đều lên vết thương cho mau lành.

Hỗ trợ trị mụn và các vết thương ngoài da - Ảnh minh họa: Internet
Hỗ trợ trị mụn và các vết thương ngoài da - Ảnh minh họa: Internet

 

Hơn thế nữa, nó còn dùng để chữa vết bỏng hoặc sử dụng hỗn hợp này đắp lên vết ngứa, vết thương lâu lành. Ngoài ra, rau càng cua còn dùng để thay thế các loại mặt nạ dưỡng da an toàn trị mụn vô cùng hiệu quả.

Rau càng cua trị tiểu đường

Đối với những người bị tiểu đường thường xuyên ăn rau càng cua có tác dụng gì? Đây được xem là một “thần dược” giúp cho người bệnh ổn định lượng đường huyết trong cơ thể. Đặc biệt, cách chế biến lại vô cùng đơn giản với nhiều món ngon như rau càng cua xào tỏi, canh,…

Bạn nên sử dụng rau càng cua đều đặn từ 3 – 4 lần/tuần để đảm bảo hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên, hãy lên thực đơn hàng ngày để thay đổi nhiều món ăn ngon làm từ rau càng cua để không bị ngán.

Rau càng cua ngăn ngừa bệnh gout

Một công dụng không thể bỏ qua của rau càng cua đó là giảm lượng axit uric và ngăn ngừa bệnh gout hiệu quả. Thông thường người ta dùng rau để kết hợp với các thực phẩm khác như thịt gà, thịt vịt, đậu,…Đây là công thức được nhiều người sử dụng vì nó vừa đơn giản lại vừa hiệu quả.

Rau càng cua trị tiểu buốt – tiểu khó

Tiểu buốt – tiểu khó sẽ được điều trị nhanh chóng và dễ dàng nhờ rau càng cua. Bạn chỉ cần sử dụng máy xay sinh tố để xay nhuyễn rau và uống liên tục từ 2 – 3 lần/ngày. Đảm bảo chứng tiểu buốt sẽ giảm thiểu rõ rệt chỉ trong vòng 5 ngày. Áp dụng công thức với mỗi cốc nước rau càng cua cho khoảng 200g rau đun với 300ml nước sôi.

Rau càng cua có tác dụng chống oxy hoá

Rau càng cua giúp chống oxy hóa nhờ vào chất beta-caroten có trong rau. Nổi bật với khả năng thu gom và tiêu hủy các gốc tự do có hại cho cơ thể. Hơn thế nữa, nó còn đem đến cho bạn một làn da đẹp và sáng mịn hơn hẳn.

Ngoài ra, đây còn là loại rau được nhiều nước xem như “thần dược” chữa được bách bệnh. Mỗi quốc gia lại sử dụng nó để đặc trị những loại bệnh khác nhau. Chẳng hạn, Philippines dùng lá càng cua đắp để điều trị ung nhọt và vết loét. Trung Quốc và Brazil lấy nước ép để trị bệnh viêm kết mạc. Riêng người Java lại dùng rau này để trị sốt và đau đầu,…

Đọc tiếp cùng chuyên mục

Bất ngờ với công dụng chữa bệnh của loại lá mọc dại trong vườn

Bất ngờ với công dụng chữa bệnh của loại lá mọc dại trong vườn

Bài thuốc dân gian - 19/12/2023

Bất ngờ với công dụng chữa bệnh của loại lá mọc dại trong vườn

6 bài thuốc dân gian chữa đau lưng từ cây thuốc

6 bài thuốc dân gian chữa đau lưng từ cây thuốc

Bài thuốc dân gian - 18/10/2023

6 bài thuốc dân gian chữa đau lưng từ cây thuốc

Cà cuống vừa là đặc sản vừa là vị thuốc đáng quý

Cà cuống vừa là đặc sản vừa là vị thuốc đáng quý

Bài thuốc dân gian - 31/12/2022

Cà cuống vừa là đặc sản vừa là vị thuốc đáng quý

Địa long, công dụng có như lời đồn?

Địa long, công dụng có như lời đồn?

Bài thuốc dân gian - 29/07/2022

Địa long, công dụng có như lời đồn?

Tác dụng của hạt quả vải với người bệnh tiểu đường

Tác dụng của hạt quả vải với người bệnh tiểu đường

Bài thuốc dân gian - 10/07/2022

Tác dụng của hạt quả vải với người bệnh tiểu đường

Bảng thống kê bệnh nhân nhiễm bệnh nCoV các quốc gia trên thế giới