Bổ sung i ốt trong thực đơn

Xin hỏi, những thực phẩm nào giàu i ốt, dễ kiếm để chúng tôi bổ sung trong thực đơn hàng ngày? (thanhhuong…@yahoo.com)
Thực phẩm chứa I ốt - Ảnh minh họa
Thực phẩm chứa I ốt - Ảnh minh họa

 

I ốt là một vi chất tự nhiên, là nguyên liệu tham gia vào quá trình tổng hợp thyroxin - một hormone tuyến giáp. Hormone thyroxin cần thiết cho sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ em và giúp điều hòa chuyển hóa năng lượng. Khi thiếu i ốt, việc sản xuất thyroxin bị giảm sút, tuyến giáp phải hoạt động bù dưới sự kích thích của hormone tuyến yên nên phì to dần. Tuy nhiên, nếu thiếu I ốt quá trầm trọng thì có thể gây thiểu năng tuyến giáp. Vấn đề nghiêm trọng nhất của thiếu i ốt là ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi. 

Những loại thực phẩm tự nhiên giàu i ốt và dễ kiếm bao gồm:

Cá biển, có chứa rất nhiều i ốt do sống trong môi trường biển. Ngoài ra, cá biển còn chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như axit béo, omega-3, vitamin D, E, kali, folate và protein.

Gà: Trong 87 gam lườn gà chứa 34 microgam i ốt, chiếm 23% lượng i ốt cơ thể cần mỗi ngày. Lườn gà còn giàu kali, phốt pho, vitamin B tổng hợp và rất ít calo.

Trứng gà: Trong trứng gà có chứa i ốt rất quan trọng cho sự phát triển trí tuệ và nhận thức ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Một quả trứng luộc có chứa 12 microgam i ốt, chiếm 9 % lượng i ốt cơ thể cần.

Một ly sữa chứa đến 56 microgam i ốt, một cốc sữa chua cung cấp 154 microgam i ốt. Ngoài ra, sữa còn là nguồn cung cấp vitamin D, canxi, các khoáng như mangan, folate, phốt pho, kali, magie… tốt cho sức khoẻ.

Phô mai: Trong mỗi miếng phô mai chứa đến 12 microgam i ốt. Tuy nhiên, nó có hàm lượng calo lớn, nên bạn nên ăn lượng vừa phải để hạn chế tăng cân.

Khoai tây: 100 g khoai tây chứa khoảng 4.5 mcg i ốt. Tuy không quá cao, nhưng so với các loại rau củ quả khác, khoai tây vẫn là thực phẩm giàu i ốt.

Ngô: Ăn ngô giúp tăng lượng i ốt cho cơ thể. Nửa bắp ngô giúp cung cấp 14 microgam i ốt. Bạn có thể ăn ngô luộc như một bữa ăn nhẹ, hoặc thêm vào canh, salad cho bữa tối của mình.

Rau chân vịt (cải bó xôi): 100 g rau chân vịt chứa 16.4 mcg i ốt.

Rau cần: Có lượng i-ốt tương đương rau chân vịt (16mcg/100g).

Rau dền chứa 5 mcg. Súp lơ 1.2 mcg và cải xoăn 4.5 mcg.

Tư vấn : THS. NGUYỄN THỊ HÀ (Bệnh viện ĐH Y, Hà Nội)

Đọc tiếp cùng chuyên mục

Một cụ ông 71 tuổi tử vong nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì

Một cụ ông 71 tuổi tử vong nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì

Sống lành mạnh - 02/12/2024

Một cụ ông 71 tuổi tử vong nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì

Đã có kết quả mẫu bệnh phẩm từ tiệm bánh mì, còn 100 bệnh nhân chưa xuất viện

Đã có kết quả mẫu bệnh phẩm từ tiệm bánh mì, còn 100 bệnh nhân chưa xuất viện

Sống lành mạnh - 02/12/2024

Đã có kết quả mẫu bệnh phẩm từ tiệm bánh mì, còn 100 bệnh nhân chưa xuất viện

20 bé mầm non nghi ăn nhầm thuốc diệt chuột ở Lai Châu hiện ra sao?

20 bé mầm non nghi ăn nhầm thuốc diệt chuột ở Lai Châu hiện ra sao?

Sống lành mạnh - 07/11/2024

20 bé mầm non nghi ăn nhầm thuốc diệt chuột ở Lai Châu hiện ra sao?

Làm xét nghiệm nào cần nhịn ăn sáng?

Làm xét nghiệm nào cần nhịn ăn sáng?

Sống lành mạnh - 25/10/2024

Làm xét nghiệm nào cần nhịn ăn sáng?

Nên ăn hoa quả lúc đói hay lúc no?

Nên ăn hoa quả lúc đói hay lúc no?

Sống lành mạnh - 25/10/2024

Nên ăn hoa quả lúc đói hay lúc no?

Bảng thống kê bệnh nhân nhiễm bệnh nCoV các quốc gia trên thế giới