Cách giảm lượng cholesterol qua chế độ ăn uống

15/05/2020 - Sống lành mạnh
Nếu bạn đang ở trong nhóm người trưởng thành trên thế giới có lượng cholesterol cao, bạn nhất định cần phải biết về chế độ ăn uống tiêu chuẩn có lợi và cải thiện sức khỏe: giảm cân; hạn chế lượng thức ăn giàu cholesterol như trứng, bơ, phô mai, thịt đỏ và động vật có vỏ; và giảm lượng chất béo bão hòa của bạn từ thức ăn động vật và dầu thực vật hydro hóa.

Tuy nhiên tiêu chuẩn ăn uống ở trên cũng có một số vấn đề. Đối với một hay nhiều người cho rằng áp dụng một thực đơn ăn uống “sạch”, lành mạnh về chất béo bão hòa và cholesterol không phải là cách tốt nhất để cải thiện tình trạng lipid trong cơ thể của họ, trừ việc giảm cân đáng kể. Việc thay thế những chất béo bão hòa đó bằng phần đạm là điều phổ biến, nhưng nếu áp dụng chế độ này lâu dài, mức cholesterol của bạn có thể không đáp ứng đủ với nhu cầu của cơ thể.

Một vấn đề nữa là liệu pháp ăn kiêng tiêu chuẩn nhấn mạnh việc hạn chế, hoặc ăn ít hơn các loại thực phẩm có xu hướng làm tăng mức cholesterol. Nó không cho chúng ta biết những gì nên chủ động ăn nhiều hơn để giúp cải thiện tình trạng cơ thể của mình. Hầu như không đáng ngạc nhiên khi đa số mọi người cuối cùng đều tìm đén một loại thuốc statin để giảm cholesterol sau khi áp dụng chế độ tiêu chuẩn.

Nhưng nghiên cứu mới về phương pháp tiếp cận chế độ ăn uống bổ sung để giảm cholesterol đã cho thấy hiệu quả đầy hứa hẹn. Điều gì sẽ xảy ra nếu có thực phẩm hoặc chất bổ sung mà chúng ta có thể tiêu thụ nhiều hơn, sự hiện diện trong chế độ ăn uống sẽ giúp giảm cholesterol – thay vì trong một số trường hợp bằng một số loại thuốc hạ cholesterol truyền thống?

Thật vậy, có ít nhất hai phương pháp được cung cấp cho thấy hy vọng về sức mạnh của thực phẩm và bổ sung chế độ ăn uống để giúp giảm cholesterol, độc lập giảm cân. Đây là một số điểm đáng chú ý:

 

Kiểm soát cân nặng bằng chế độ ăn uống Portfolio
Kiểm soát cân nặng bằng chế độ ăn uống Portfolio

 

Chế độ ăn uống Portfolio

Nghiên cứu trước đây đã tập trung vào các loại thực phẩm cá nhân có khả năng giúp giảm cholesterol. Các nghiên cứu riêng lẻ đã gợi ý riêng rằng yến mạch, hạnh nhân, đậu nành và thực vật có tăng cường cholesterol có thể có lợi ích lâm sàng cho tình trạng cơ thể.

Nhưng gần đây hơn, các nhà nghiên cứu đã thực hiện một cách tiếp cận toàn cầu hơn để can thiệp chế độ ăn uống bằng cách thử nghiệm một chế độ ăn uống bao gồm một "portfolio" (danh mục các loại thực phẩm) ở những người có cholesterol cao và so sánh kết quả của họ với những người khác theo chế độ ăn uống tiêu chuẩn.

Cả hai nhóm người trong nghiên cứu đều bị thừa cân nhưng đã được tư vấn về các mục tiêu calo để đảm bảo họ duy trì trọng lượng để giảm cân.

Những người tham gia vào chế độ ăn uống Porfolio đã tiêu thụ lượng lớn (khoảng 11 gram mỗi ngày với chế độ ăn 1.800 calo) chất xơ hòa tan trong máu và chất bổ sung - như yến mạch, lúa mạch, đậu, cà tím, đậu bắp và sản phẩm chứa chất xơ psyllium. Họ cũng ăn một phần rưỡi các loại hạt và khoảng 1 gram sterol thực vật từ một sản phẩm bơ thực vật mỗi ngày. Các nguồn protein ít béo và ít cholesterol - như lòng trắng trứng, protein đậu nành và sữa không béo.

Những người ăn kiêng theo Porfolio trong nghiên cứu này đã giảm 13% mức cholesterol sau sáu tháng (mức trung bình từ 171 milligam mỗi dL xuống còn 147 miligam mỗi dL). Họ càng áp dụng chặt chẽ chế độ ăn, mức độ LDL càng giảm.

Với sự giúp đỡ của chất bổ sung chất xơ và một bữa ăn sáng dựa trên yến mạch, không có gì khó để đạt được mục tiêu mức độ chất xơ hòa tan. Các ý tưởng thực phẩm thân thiện với các món ăn khác được khuyến khích thường xuyên cho bệnh nhân bao gồm súp lúa mạch nấm, đậu hủ xào và cà tím, sữa đậu nành trong bột yến mạch của họ, hạt Chia hoặc hạt ngũ cốc, đậu và đậu lăng. Chế độ ăn kiêng này giúp nhiều bệnh nhân giảm cholesterol một cách hiệu quả.

Vi sinh vật "Cardioviva" (Lactobacillus reuteri NCIMB 30242): Một chất bổ sung men vi sinh của Canada có tên gọi Cardioviva được thiết lập để áp dụng ở Hoa Kỳ, và sự xuất hiện của nó đã tạo ra khá nhiều hiệu quả.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy những người tham gia với lượng cholesterol cao bổ sung chế độ ăn uống của họ với Cardioviva hai lần mỗi ngày đã làm giảm trung bình cholesterol LDL hơn 11% (và tổng số cholesterol 9%) trong sáu tuần, so với nhóm giả dược.

Trong một nghiên cứu riêng biệt, những người tiêu thụ probiotic (men vi sinh) dưới hình thức sữa chua có kết quả giảm khiêm tốn hơn. So với nhóm giả dược, mức LDL của họ giảm khoảng 9% và cholesterol toàn phần giảm gần 5%.

Để chắc chắn, những nghiên cứu này tương đối nhỏ (tương ứng là 127 và 114 người). Và nó vẫn chưa được biết liệu sử dụng Cardioviva sẽ thực sự dẫn đến giảm nguy cơ xơ vữa động mạch (mảng bám tích tụ trong động mạch) hoặc các biến cố tim mạch như nhồi máu cơ tim hay đột quỵ hay không. Tuy nhiên, những phát hiện này mang lại kết quả đầy hứa hẹn và đã thu hút sự chú ý của các bác sĩ lâm sàng và bệnh nhân tìm kiếm các lựa chọn điều trị để giúp giảm cholesterol với ít tác dụng phụ nhất.

Theo các nhà phát triển sản phẩm, L. reuteri là một trong nhiều loại vi khuẩn có nguồn gốc từ ruột người với khả năng tạo ra một loại enzyme gọi là hydrolase muối mật (BSH). Như tên cho thấy, BSH phá vỡ các muối mật, đó là những hợp chất gan tạo ra từ cholesterol.

Muối mật giúp hấp thu cholesterol, chất béo và các vitamin tan trong chất béo A, D, E và K từ chế độ ăn uống; khi chúng thiếu hụt, hai vấn đề xảy ra. Đầu tiên, ít cholesterol trong chế độ ăn được hấp thụ. Thứ hai, gan phải chuyển hướng sản xuất cholesterol của nó sang việc bổ sung muối mật, thay vì vận chuyển cholesterol vào máu qua các hạt LDL. Cardioviva được cho là hoạt động bằng cách tăng cường số lượng vi khuẩn sinh sản BSH.

Thoạt nhìn, làm tăng lượng BSH gây ra một số lo ngại rằng thiếu hụt vitamin tan trong chất béo có thể là một tác dụng phụ không mong muốn của Cardioviva. Nhưng dữ liệu an toàn sơ bộ cho thấy sau chín tuần bổ sung, không có thay đổi nồng độ vitamin A trong máu, beta carotene (tiền chất vitamin A) hoặc vitamin E được quan sát thấy ở người dùng Cardioviva, khi so sánh với mức cơ bản. Còn mức vitamin D cao hơn 25 phần trăm sau chín tuần bổ sung. Những nhà khoa học suy đoán rằng kết quả này có thể là do thực tế rằng cholesterol và vitamin D có cùng một "thành phần" cốt lõi chung; khi gan buộc phải thay thế muối bị mất, nó sẽ phải dùng nhiều thành phần có sẵn. Vì vậy, nhiều thành phần này dễ dàng sản xuất ra vitamin D.

Nguồn: US Health (https://health.usnews.com/health-news/blogs/eat-run/2013/03/27/new-ways-to-lower-cholesterol-with-diet)

Thu Hằng - Tạp chí Dược Mỹ phẩm

Đọc tiếp cùng chuyên mục

Hàng chục học sinh ở Khánh Hòa nhập viện sau khi ăn sáng từ hàng rong

Hàng chục học sinh ở Khánh Hòa nhập viện sau khi ăn sáng từ hàng rong

Sống lành mạnh - 10/04/2024

Hàng chục học sinh ở Khánh Hòa nhập viện sau khi ăn sáng từ hàng rong

Ăn gan lợn có độc không?

Ăn gan lợn có độc không?

Sống lành mạnh - 08/04/2024

Ăn gan lợn có độc không?

Những điều cần biết khi nhịn ăn để giảm cân

Những điều cần biết khi nhịn ăn để giảm cân

Sống lành mạnh - 04/04/2024

Những điều cần biết khi nhịn ăn để giảm cân

Nguyên nhân khiến 659 người bị ngộ độc thực phẩm trong 3 tháng đầu năm

Nguyên nhân khiến 659 người bị ngộ độc thực phẩm trong 3 tháng đầu năm

Sống lành mạnh - 03/04/2024

Nguyên nhân khiến 659 người bị ngộ độc thực phẩm trong 3 tháng đầu năm

Đã xác định được vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm tại quán cơm gà Trâm Anh

Đã xác định được vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm tại quán cơm gà Trâm Anh

Sống lành mạnh - 19/03/2024

Đã xác định được vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm tại quán cơm gà Trâm Anh

Bảng thống kê bệnh nhân nhiễm bệnh nCoV các quốc gia trên thế giới