Chế độ dinh dưỡng giúp F0 cách ly tại nhà nâng sức đề kháng, nhanh khỏi bệnh
Theo Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh TP.HCM (HCDC), một chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng. Các F0 thực hiện cách ly tại nhà càng phải chú trọng hơn tới việc này.
Chế độ dinh dưỡng đảm bảo nguyên tắc cân đối và đủ chất
Theo HCDC, các F0 cần ăn đủ số lượng, đa dạng các loại thực phẩm đảm bảo nhu cầu theo từng nhóm tuổi bao gồm tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin, khoáng chất, chất xơ và nước.
Cần ăn đủ 3 bữa chính mỗi ngày, có thể thêm 1-3 bữa phụ.
Để ăn ngon miệng, cần chế biến hợp khẩu vị, sở thích. Để tránh tình trạng chán ăn do đau họng, giảm vị giác, khứu giác có thể chế biến thức ăn ở dạng mềm, lỏng, dễ ăn và dễ hấp thụ.
Khi chế biến món ăn cần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong khi mua, chế biến, sử dụng, bảo quản thực phẩm.
Trong trường hợp F0 là trẻ em, người trưởng thành có bệnh lý nền: đái tháo đường, tim mạch, suy thận cấp, suy thận mạn... cần thực hiện đúng chế độ dinh dưỡng theo tư vấn của bác sĩ hoặc cán bộ dinh dưỡng.
Đảm bảo đa dạng thực phẩm để hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch
Theo HCDC, để đảm bảo sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, các F0 cần phải được cung cấp đầy đủ dưỡng chất sau:
- Protein (đạm): Đây là thành phần nền tảng cơ bản, cấu tạo nên tế bào và mô của cơ thể tham gia các phản ứng miễn dịch của cơ thể. Thiếu protein, cơ thể sẽ bị ức chế việc hình thành kháng thể, giảm khả năng chống lại virus. Vì vậy, chúng ta cần cung cấp protein thông qua các bữa ăn hàng ngày. Các thực phẩm giàu protein là: cá, thịt gà, thịt bò, trứng, sữa, các loại đậu, nấm, đậu phụ...
- Các loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất
HCDC cho biết, người cách ly cần phải được cung cấp đầy đủ các loại vitamin sau cho cơ thể:
+ Vitamin A: gan động vật, các loại rau củ có màu vàng, đỏ, xanh sẫm...
+ Vitamin C: ổi, cam, chanh, đu đủ, bưởi, nhãn, kiwi, ớt chuông, rau ngót, cần tây, rau đay, rau cải...
+ Vitamin D: gan cá, nhất là ở các loại cá béo, cá trích...
+ Vitamin E: dầu thực vật, quả hạch, hạt hướng dương, mầm lúa mì, ngũ cốc nguyên hạt, đậu phộng, rau chân vịt, cải xoăn...
+ Vitamin B9: thịt bò, cam, các loại rau màu xanh đạm...
+ Vitamin B6: cá hồi, cá ngừ, các loại trái cây, rau củ đa dạng...
+ Vitamin B12: trứng, thịt, cá, phô mai...
- Nhóm khoáng chất
+ Sắt: gan động vật, ngao, vừng, các loại đậu.
+ Kẽm: các loại sò, thịt động vật, vừng, đậu.
+ Đồng: nội tạng động vật và ngũ cốc nguyên cám.
+ Selen: nội tạng và thịt động vật, hải sản.
Đảm bảo đa dạng thực phẩm để hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch
Theo HCDC, các thực phẩm chứa flavonoid giúp tăng khả năng chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch của cơ thể và đã được chứng minh là có thể ức chế các hoạt động của nhiều loại virus. Flavonoid có trong trà xanh, cần tây, hành tây, trái cây họ cam, chanh, bưởi, các loại rau gia vị (húng, tía tô), súp lơ xanh, cải xanh, táo, gừng, tỏi, nghệ, các loại rau lá màu xanh, dầu olive, đậu nành.
- Nhóm thực phẩm chứa các vi sinh vật sống có lợi cho sức khỏe (Probiotics) và chất xơ (Prebiotics)
+ Probiotics: sữa chua, sữa, phô mai, dưa chua, kim chi, tương bần, cà pháo.
+ Prebiotics: hạt óc chó, chocolate đen, hành tây, yến mạch, táo, tỏi tây, đậu lăng đỏ.
- Nhóm chất béo, đặc biệt chất béo giàu Omega-3
HCDC khuyến cáo, người cách ly cần ưu tiên sử dụng những loại chất béo không no: cá, quả bơ, dầu ô liu, dầu đậu nành, dầu hướng dương. Đối với những chất béo no: thịt mỡ, bơ thực vật, dầu dừa, phô mai... thì nên hạn chế.
Omega-3 là axít béo thiết yếu, cơ thể không tự tổng hợp được, có vai trò chống viêm và cải thiện hệ miễn dịch, có nhiều trong dầu cá, dầu gan cá tuyết, cá mòi, cá hồi, basa, cá bơn, cá trích, cá thu, cá ngừ…
Uống đủ nước theo nhu cầu và đúng cách
Theo HCDC, các F0, F1 cần uống 1,5 - 2 lít nước mỗi ngày, đặc biệt phải uống nước đun sôi để nguội hoặc đã tiệt trùng. Chúng ta cần uống từ từ, từng ngụm nhỏ và chia đều trong ngày, ngay cả khi không khát, không uống nhiều nước trước khi đi ngủ.
Tuyệt đối cần tránh các loại thức uống có ga, nước ngọt, đồ uống có chứa cồn…
Ngoài ra, người cách ly cần xây dựng lối sống, tập luyện, sinh hoạt lành mạnh:
- Luyện tập đều đặn (cả khi ở trong nhà), cường độ vừa phải phù hợp với tình trạng sức khỏe. Nên tập luyện hàng ngày, tối thiểu 30 phút/ngày.
- Duy trì nếp sinh hoạt lành mạnh: ngủ đủ giấc 7-8 giờ/ngày, không lạm dụng rượu bia, không hút thuốc.
- Giữ tinh thần lạc quan, suy nghĩ về những điều tích cực, tránh lo lắng thái quá.
- Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, nước sát khuẩn và tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng.
- Sử dụng hợp lý và đa dạng các loại thực phẩm.
- Hạn chế thức ăn chiên xào, nhiều dầu - mỡ, thực phẩm chế biến sẵn, đồ hộp, mỳ tôm... chứa nhiều chất béo, đường và muối không tốt cho cơ thể. Lượng muối tối đa: 5g/ngày (kể cả muối trong thực phẩm).
Tú Anh
Tin lên quan
Đọc tiếp cùng chuyên mục
Một cụ ông 71 tuổi tử vong nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì
Sống lành mạnh - 02/12/2024
Một cụ ông 71 tuổi tử vong nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì
Đã có kết quả mẫu bệnh phẩm từ tiệm bánh mì, còn 100 bệnh nhân chưa xuất viện
Sống lành mạnh - 02/12/2024
Đã có kết quả mẫu bệnh phẩm từ tiệm bánh mì, còn 100 bệnh nhân chưa xuất viện
20 bé mầm non nghi ăn nhầm thuốc diệt chuột ở Lai Châu hiện ra sao?
Sống lành mạnh - 07/11/2024
20 bé mầm non nghi ăn nhầm thuốc diệt chuột ở Lai Châu hiện ra sao?
Làm xét nghiệm nào cần nhịn ăn sáng?
Sống lành mạnh - 25/10/2024
Làm xét nghiệm nào cần nhịn ăn sáng?
Nên ăn hoa quả lúc đói hay lúc no?
Sống lành mạnh - 25/10/2024
Nên ăn hoa quả lúc đói hay lúc no?