Trung Quốc phát hiện nCoV trên thịt đông lạnh

TRUNG QUỐC - Giới chức thành phố Tế Nam phát hiện nCoV trên bao bì thịt bò và thịt ba chỉ đông lạnh nhập khẩu từ Brazil, Bolivia, New Zealand, cuối tuần qua.

Ủy ban Y tế Tế Nam cho biết hàng hóa tại thành phố này do Tập đoàn Quốc tế Guotai và Tập đoàn Thương mại Phát triển Thượng Hải Zhongli nhập khẩu, song ủy ban không nêu tên các công ty chịu trách nhiệm vận chuyển chúng. Hơn 7.500 người đã xét nghiệm âm tính nCoV.

Thành phố Trịnh Châu, Hà Nam và thành phố Tây An, Thiểm Tây cũng phát hiện virus trên bao bì thịt lợn nhập khẩu Argentina. Trong đó, lô hàng tại Trịnh Châu gồm 25 tấn thịt đông lạnh gửi từ kho lưu trữ Thanh Đảo, Sơn Đông. Hiện chưa rõ hai lô hàng này có liên quan đến nhau hay không.

Trung Quốc là nước nhập khẩu thịt bò lớn nhất thế giới. Tuần trước, giới chức Giang Tô và Sơn Đông cũng tìm thấy nCoV trên bao bì thịt bò từ Argentina. Thành phố Vũ Hán gặp tình trạng tương tự với lô hàng từ Brazil.

Riêng thành phố Bao Đầu, thuộc vùng Nội Mông, cho biết đã khử trùng một số sản phẩm và thiết bị tại một công ty xuất nhập khẩu sau khi phát hiện trường hợp nhiễm nCoV không triệu chứng. Người bệnh từng tiếp xúc với một lô thịt đông lạnh nhập khẩu từ Pháp.

Nhân viên y tế xét nghiệm nCoV cho các sản phẩm cá đông lạnh nhập khẩu vào Bắc Kinh. Ảnh: Xinhua
Nhân viên y tế xét nghiệm nCoV cho các sản phẩm cá đông lạnh nhập khẩu vào Bắc Kinh. Ảnh: Xinhua

Trong nhiều tháng gần đây, Trung Quốc đã siết chặt kiểm tra dịch tễ thực phẩm đông lạnh nhập khẩu. Hôm 17/10, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC) tuyên bố thực phẩm đông lạnh là nguyên nhân bùng phát ổ dịch ở Thanh Đảo. Tuyên bố của Trung Quốc đặt ra tình thế "tiến thoái lưỡng nan" với các chuyên gia và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Một số cho rằng dữ liệu kiểm tra trình tự gene của virus trên các gói hàng đông lạnh có nguồn gốc từ châu Âu đáng tin cậy. Số khác không đặt nhiều niềm tin vào tuyên bố này.

Hôm 8/11, chính quyền tỉnh Thiên Tân cho biết đã kiểm tra toàn bộ kho đông lạnh, đưa thành phố cảng vào "chế độ thời chiến" vì một nhân viên kho hàng dương tính với nCoV sau khi xử lý thịt lợn đông lạnh nhập khẩu từ Đức. Các nhà chức trách cũng tìm thấy virus trong cá đông lạnh từ Ấn Độ.

Bắc Kinh cho rằng cá đông lạnh là nguồn gây bùng phát ổ dịch trong các tháng hè. Tháng 6, CDC Trung Quốc tuyên bố bao bì cá hồi nhập khẩu có thể là vật trung gian khiến dịch bệnh bùng phát tại chợ hải sản Tân Phát Địa. Người mua hàng Trung Quốc đồng loạt hủy đơn đặt cá hồi từ Na Uy.

Thục Linh (Theo Reuters)

Đọc tiếp cùng chuyên mục

Điều khác biệt của mùa sốt xuất huyết năm nay

Điều khác biệt của mùa sốt xuất huyết năm nay

Y học thường thức - 06/08/2024

Điều khác biệt của mùa sốt xuất huyết năm nay

Xuất hiện ổ dịch bệnh sởi tại Đắk Lắk

Xuất hiện ổ dịch bệnh sởi tại Đắk Lắk

Y học thường thức - 16/07/2024

Xuất hiện ổ dịch bệnh sởi tại Đắk Lắk

Xử trí kiến ba khoang đốt, tránh để lại sẹo thâm

Xử trí kiến ba khoang đốt, tránh để lại sẹo thâm

Y học thường thức - 03/07/2024

Xử trí kiến ba khoang đốt, tránh để lại sẹo thâm

Trẻ béo phì có vệt đen vùng cổ, có đáng lo?

Trẻ béo phì có vệt đen vùng cổ, có đáng lo?

Y học thường thức - 28/05/2024

Trẻ béo phì có vệt đen vùng cổ, có đáng lo?

Chớ chủ quan với bệnh giời leo

Chớ chủ quan với bệnh giời leo

Y học thường thức - 02/05/2024

Chớ chủ quan với bệnh giời leo

Bảng thống kê bệnh nhân nhiễm bệnh nCoV các quốc gia trên thế giới